Ứng viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton tuyên bố rằng có thể sẽ bổ nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama làm chánh án tòa án tối cao nếu giấc mơ vào Nhà Trắng của bà trở thành hiện thực.

hillary-obama-afp_LJWEBà Hillary Clinton từng là ngoại trưởng Mỹ, dưới quyền Tổng thống Barack Obama – Ảnh: AFP

Không phải tự bà Clinton nảy ra sáng kiến “cất nhắc” sếp cũ mà là một cử tri gợi ý bà làm điều đó. Hãng truyền thông BBC đưa tin giữa một cuộc vận động tranh cử của bà Clinton tại bang Iowa, một cử tri hỏi bà nếu đắc cử Tổng thống sẽ có bổ nhiệm ông Obama làm chánh án Tòa án tối cao hay không. Trước đó, bà Clinton từng nói rằng vị tổng thống nhiệm kỳ tới của nước Mỹ sẽ có thể bổ nhiệm tới 3 chánh án tòa án tối cao, theo ABC News.
Sau đây là phản ứng của cựu ngoại trưởng từng làm việc dưới quyền ông Obama: “Ồ, đó là một ý kiến hay tuyệt. Chưa từng có ai đề nghị với tôi điều này. Tôi thích ý tưởng đó. Có thể ông ấy sẽ có một vài lựa chọn khác nhưng tôi nói cho anh hay rằng đó là một ý tưởng rất tuyệt!”.

Để chứng minh vì sao ý tưởng ông Obama trở thành ngài chánh án là “rất tuyệt”, bà Hillary ca ngợi rằng ông Obama rất thông minh, biết cách giải thích các lý lẽ, lại từng là giáo sư luật. “Ông ấy có đủ mọi phẩm chất cần thiết”, bà Clinton kết luận.

Còn nhớ hồi năm 2014 ông Obama từng nói với tờ New Yorker rằng ông thích ngành luật nhưng dường như lại không mặn mà lắm với cái ghế chánh án. Lúc đó, ông đã được hỏi là sẽ có cân nhắc vai trò chánh án hay không. Và câu trả lời của ông là: “Tôi yêu ngành luật. Tôi thích đi tìm câu trả lời cho các vấn đề, vật lộn với các lý lẽ. Tôi thích dạy, tôi nhớ lớp học và tương tác với sinh viên”.
Nhưng đề cập tới câu hỏi chính, ông Tổng thống Mỹ cho rằng làm chánh án thì có phần không hợp với mình.

Kiều Oanh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.