TT – Giữa tháng 6-2016, nữ tướng Jennie Carignan (ảnh) trở thành nữ tướng tác chiến đầu tiên của Canada và cả thế giới khiến nhiều người nể phục.

4bb10745-1467249946Ảnh: Blogue-rhrexpert

Bà chính thức trở thành người phụ nữ cấp cao nhất trong binh chủng tác chiến của lục quân Canada, giữ chức tham mưu trưởng cho hoạt động lục quân. Canada cũng có nhiều nữ tướng nhưng tất cả đều phục vụ trong những lĩnh vực phi tác chiến như tình báo, y tế, hậu cần.

Carignan bắt đầu tham gia quân đội từ năm 1986 khi mới 17 tuổi để được đào tạo thành chuyên gia tác chiến. Bà chưa hề than phiền về những bất tiện và không bao giờ chấp nhận sự phân biệt giới tính. “Tôi chưa từng nghĩ rằng tôi sẽ không được chấp nhận vì tôi là phụ nữ” – bà nói.

Một trung sĩ từng chọc ghẹo bà về việc giữ vệ sinh như thế nào trên chiến trường, bà đáp thẳng: “Ý anh nói về kinh nguyệt? Phụ nữ đã đối phó với vấn đề này hàng ngàn năm rồi và việc tham gia quân đội không có nghĩa rằng họ không thể chăm sóc cho bản thân”.

Sau này, một số binh lính nói với bà rằng họ luôn thấy phải bảo vệ phụ nữ khi tác chiến, bà nhắc họ “cô ấy cũng có súng và có thể cô ấy hạ đối thủ trước cả anh”.

Bà Carignan thậm chí truyền cảm hứng cho nhiều thiếu nữ rằng họ không cần phải từ bỏ sự nữ tính của họ để trở thành một quân nhân.

“Bà ấy có thể mặc áo chống đạn nhưng cũng biết cách mặc đầm nữa” – bà Barbara Maisonneuve, giám đốc tổ chức gây quỹ của Trường quân đội hoàng gia, nhận xét. Số nữ sinh đăng tuyển vào trường này trong hai năm bà Carignan đến đây đã tăng từ 10% lên 25%.

Quân ngũ cũng là nơi bà Carignan tìm được tình yêu và xây dựng gia đình, hai con trai và con gái lớn của bà Carignan cũng quyết định tiếp nối sự nghiệp của cha mẹ.

“Với 30 năm kinh nghiệm là một người lính, một sinh viên, một nhà giáo dục và một người lãnh đạo, tướng Jennie Carignan nay đã sẵn sàng đóng góp cho quốc phòng quốc gia. Kinh nghiệm tuyệt vời ở trong lẫn ngoài nước sẽ dẫn dắt bà trong nhiệm vụ mới” – tư lệnh Lục quân Canada Marquis Hainse nói.

Trần Phương

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.