ACCIDENT

Tai nạn xe cộ là một trong những nguyên nhân tử vong cao hằng năm ở Mỹ. (Hình: Getty Images/Robyn Beck)

Nguyên nhân đưa đến cái chết cao nhất ở Mỹ vẫn giống như năm ngoái, đó là bệnh tim và kế tiếp là ung thư, CNN trích loan báo của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Những nguyên nhân tử vong kế tiếp theo thứ tự gồm chứng tràn khí (emphysema), một chứng bệnh hô hấp, tai nạn như tai nạn xe cộ và sử dụng ma túy quá liều, tai biến, Alzheimer’s, tiểu đường, cúm và sưng phổi, bệnh thận, tự tử, chứng nhiễm khuẩn máu, đau gan kinh niên và xơ gan, cao huyết áp, Pakinson’s và bệnh phổi do tác nhân bên ngoài gây nên.

Thứ tự cao thấp này thay đổi theo từng năm.

Vào năm 2013, chết do Alzheimer’s vượt qua bệnh tiểu đường.

Năm 2009, sát thủ đứng hạng 15 là tự tử nhưng kể từ năm 2010 trở đi, hạng này bị thay thế bởi bệnh phổi do tác nhân bên ngoài gây nên.

Tuy vậy tin vui là mức tử vong ở trẻ em và người lớn đều giảm ở mức kỷ lục, theo đó ở trẻ em giảm được 2.3%, và 1% nơi người lớn, trong năm 2014.

Tử vong ở trẻ sơ sinh lại vẫn không thay đổi.

Trong khi đó tuổi thọ trung bình gia tăng ở người da đen và Hispanics.

Tin không mấy vui là tuổi thọ trung bình của phụ nữ da trắng không thuộc Hispanic giảm.

Từ năm 1952 CDC bắt đầu công bố dữ kiện về nguyên nhân tử vong, mục đích dùng để hướng dẫn chính sách và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Ví dụ biết được rằng người Mỹ chết vì bệnh tim nhiều nhất khiến chính phủ đặt nặng vào các chương trình khuyến khích bỏ hút thuốc hoặc tìm cách giảm cân.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: