Tổng thư ký Nato gọi lời phủ nhận của Nga là ‘rỗng tuyếch’

 

 

Nato cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn” chủ quyền của Ukraine, và nói Nga đang thực hiện các chiến dịch quân sự trực tiếp nhằm hỗ trợ phe nổi dậy.
Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen nói, “mặc dù có các phủ nhận rỗng tuyếch”, tới nay đã rõ rằng Nga đã vượt biên giới Ukraine trái phép.

 

Ông nói Nato sẽ tôn trọng mọi quyết định an ninh Ukraine, sau khi thủ tướng nước này cho biết ông muốn đưa Ukraine vào Nato.

 

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói Nga phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực ở miền đông Ukraine.

 

Ông nói giao tranh hiện nay không phải là kết quả của một cuộc nổi dậy tự phát ở trong nước, mà là do “sự can thiệp sâu rộng của Nga”.

 

Ông Obama nói các hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp quân đội Nga đang chiến đấu tại Ukraine đã “phơi bày vai trò của nước này ra trước thế giới”.

 

Nga phủ nhận cáo buộc từ Nato rằng hơn 1.000 binh sỹ nước này đang tham chiến cùng quân ly khai, đồng thời nói Ukraine đang tiến hành cuộc chiến chống lại người dân của mình.

 

Nato sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày 29/8 để thảo luận về khủng hoảng hiện nay.

 

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã tổ chức họp khẩn hôm 28/8 tại New York.

 

Quân ly khai thân Nga gần đây đã mở ra một mặt trận mới, chiếm đóng thị trấn ven biển Novoazovsk ở miền đông nam Ukraine.

 

Hiện có nhiều quan ngại rằng Điện Kremlin đang tìm cách kiểm soát vùng lãnh thổ nối liền giữa Nga và bán đảo Crimea – vốn bị nước này sáp nhập từ Ukraine hồi tháng Ba.

 

“Rõ ràng đây không phải là một cuộc nổi dậy tự phát ở đông Ukraine,” ông Obama nói trong một cuộc họp báo.

 

“Nga đang đứng đằng sau tình trạng bạo lực ở đông Ukraine. Nga đã kích động bạo lực, huấn luyện, vũ trang cũng như cung cấp tài chính cho quân ly khai.”

 

“Nga đang cố ý liên tục xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Những hình ảnh mới nhất chụp quân đội Nga đang hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine đã phơi trần điều đó ra trước thế giới.”

 

Tuy nhiên, ông Obama cũng một lần nữa loại trừ khả năng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự vào Ukraine.

 

Ông nói Nga sẽ phải “gánh chịu thêm hậu quả” cho những hành động của nước này ở Ukraine.

 

Ông dự kiến sẽ thảo luận với các lãnh đạo châu Âu tại một hội nghị của Nato ở Anh quốc vào tuần sau.

 

Quân đội Ukraine đã giành được nhiều thắng lợi trong thời gian gần đây

 

 

 

Đảo ngược cục diện chiến trường

 

Hôm 28/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc họp khẩn với hội đồng an ninh quốc gia do “sự leo thang nghiêm trọng của tình hình hiện nay”.

 

“Quân Nga đã tiến vào Ukraine,” ông thông báo từ Kiev, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

 

Nato đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh mà tổ chức này nói là chụp một đoàn xe trang bị vũ khí của Nga bên trong lãnh thổ Ukraine.

 

Chuẩn tướng Nato Niko Tak nói hơn 1.000 binh sỹ Nga đang hỗ trợ và chiến đấu cùng quân ly khai.

 

Ông nói với BBC rằng sự can thiệp của Nga vào Ukraine đã “gia tăng đáng kể” trong hai tuần qua, với những khí tài ngày càng hiện đại hơn.

 

“[Nato] đã phát hiện ra một số lượng lớn những khí tài hiện đại, trong đó có hệ thống phòng không, pháo binh, xe tăng và xe thiết giáp được chuyển cho quân ly khai ở đông Ukraine,” ông nói.

 

“Nga đang chi viện cho quân ly khai trong một nỗ lực rõ ràng là nhằm đảo ngược cục diện chiến trường, vốn hiện đang nghiêng về quân đội Ukraine.”

 

Đặc phái viên của Nga tại EU, Vladimir Chizhov, nói với BBC rằng Nato “chưa bao giờ đưa ra một bằng chứng nào” về hoạt động của quân đội Nga tại Ukraine.

 

Ông nói các binh sỹ tại ngũ duy nhất của Nga đang ở Ukraine là 10 người bị bắt giữ hồi tuần nay.

 

Nga nói những người này đã tiến vào lãnh thổ Ukraine do “sơ suất”.

 

Nato công bố hình ảnh mà tổ chức này nói là chụp đoàn xe trang bị vũ khí đi từ Nga vào lãnh thổ Ukraine

 

 

 

Cảnh cáo Washington

 

Trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 28/8, Đại sứ Nga Vitaly Churkin không phủ nhận sự hiện diên của người Nga trên chiến trường Ukraine.

 

“Không ai phủ nhận rằng có công dân Nga tình nguyện chiến đấu ở đông Ukraine,” ông nói.

 

Tuy nhiên ông này cũng cáo buộc chính phủ Ukraine đang “tiến hành cuộc chiến chống lại nhân dân mình”.

 

Ông cũng đề cập đến sự hiện diện của các cố vấn phương Tây ở Ukraine và đặt nghi vấn về nguồn cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine hiện nay.

 

Ông Churkin nói ông muốn “gửi một thông điệp đến Washington: Hãy ngưng can thiệp vào vấn đề nội bộ của những quốc gia có chủ quyền”.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power nói Nga đã “bóp méo sự thật, tung hỏa mù và nói dối trắng trợn”.

 

Đại sứ Anh quốc Mark Lyall Grant nói: “Giờ đây chúng ta đang nhìn thấy những bằng chứng không thể chối cãi về hoạt động của quân đội chính quy Nga trên lãnh thổ Ukraine”.

 

Ukraine xác nhận hôm 28/8 rằng thị trấn Novoazovsk đã rơi vào tay “quân đội Nga”.

 

Nước này nói đã cho lui quân ra khỏi thị trấn này để bảo toàn tính mạng của các binh sỹ và nói quân đội hiện đang củng cố phòng tuyến ở thành phố cảng mang tính chiến lược Mariupol.

 

Lực lượng ly khai thân Nga đã tìm cách phá vòng vây ở phía bắc vùng Donetsk từ nhiều tuần nay.

1

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: