PNO – Ngày 1/4, hội nghị ngoại trưởng 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ, cho biết sẽ đình chỉ “toàn bộ hợp tác dân sự và quân sự” với Nga do việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. NATO và Nga sẽ chỉ còn hợp tác trong hoạt động chống buôn bán ma túy và tuyến đường hậu cần của NATO đến Afghanistan.

Quan hệ với NATO của Kiev là một nguyên nhân khiến quan hệ Nga-Ukraine xấu đi – Ảnh minh họa: VOR

Trong tuyên bố của mình, các nước NATO hối thúc Nga “phải lập tức có những bước đi tuân thủ luật pháp quốc tế”. NATO và Ukraine cũng khẳng định trong tuyên bố chung sau hội nghị Brussels rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác và thúc đẩy cải cách quốc phòng tại Ukraine thông qua huấn luyện và các chương trình khác.

Một nguồn tin quân sự tại Brussels hôm 1/4 cho biết Mỹ đã đề nghị Romania cho phép tăng quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở thành phố Constanta trên Biển Đen lên 1.500 binh sĩ. Động thái này là một phần trong các nỗ lực của NATO nhằm tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu. Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu đang được sử dụng như bàn đạp tiếp vận cho quân đội Mỹ ở Afghanistan. Mỹ sử dụng căn cứ này từ khi bắt đầu quá trình mở rộng NATO năm 1999.

Cùng ngày, Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine không được gia nhập NATO, Moscow cho rằng những nỗ lực của Kiev nhằm tiến đến gần hơn liên minh quân sự này sẽ có những hậu quả khó lường. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng vấn đề hội nhập châu Âu và NATO của Ukraine, bắt đầu từ thời Tổng thống Viktor Yushchenko, đã dẫn đến tình trạng đóng băng tiếp xúc chính trị Nga-Ukraine, làm sâu sắc thêm chia rẽ trong xã hội Ukraine.

Moscow khẳng định triển vọng hợp tác Nga-Ukraine, kể cả trong lĩnh vực kinh tế, phụ thuộc vào chính sách đối ngoại của Kiev.

Việt Hưng (Theo Reuters, RIA Novosti)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!