TT – Theo đặc phái viên TTXVN, tối 25-9 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, thảo luận và thống nhất những phương thức lớn nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp Pháp – Ảnh: TTXVN

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Chính phủ và nhân dân Pháp đã dành cho đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Pháp. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam vào Pháp, khuyến khích các tổ chức tín dụng Pháp tham gia cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, các dự án điện, điện tử, viễn thông và năng lượng tái tạo… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ưu tiên tài trợ các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị (cải tạo, nâng cấp nước đô thị, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải), năng lượng sạch, đào tạo nghề, sản xuất nông nghiệp, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam..

Về vấn đề biển Đông, phía Pháp chia sẻ, ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Pháp và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước như: nghị định thư tài chính dự án trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ; thỏa thuận về trao đổi thông tin thanh tra giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Giám sát an toàn Pháp; biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp; biên bản thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn GDF Suez về dự án khí hóa lỏng và phát điện Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận; ý định thư về việc mua máy bay Airbus A320 giữa VietJet Air và Tập đoàn Airbus; bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Tập đoàn Vinci về hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam…

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò, vị trí của Pháp ở châu Âu và trên thế giới và coi trọng phát triển quan hệ với Pháp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai thủ tướng vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, với cách tiếp cận thực chất và hiệu quả, hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai thủ tướng đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Đây là dấu mốc rất quan trọng và hết sức có ý nghĩa đối với quan hệ giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trên bình diện đa phương, hai thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, ASEM, ASEAN – EU và Cộng đồng Pháp ngữ, khẳng định lại sự gắn bó của hai nước đối với các định chế đa phương, trong đó Liên Hiệp Quốc có vai trò trung tâm trong việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Tối 25-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Pháp François Hollande nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng lên đường đi New York

Dự kiến 12g trưa nay (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Paris đi New York (Mỹ) tham dự phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68 từ ngày 26 đến 28-9.

Vào ngày 27-9, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong đó nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới; thể hiện Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công việc chung của Liên Hiệp Quốc.

* Trước đó sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đối thoại với các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Pháp như Alstom, Cnim, Safran, Areva…

TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!