VIỆT NAM (NV).- Một phúc trình của Bộ Xây dựng Việt Nam được công bố tại Hà Nội đã thừa nhận “chính sách bán nhà ở cho người ngoại quốc tại Việt Nam còn nhiều hạn chế.” Tính ra, sau 5 năm thực hiện “thí điểm” của Quốc hội Việt Nam, chỉ mới có 126 ngoại kiều được mua nhà và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà.
                                      Nhà thiếu người mua, mà không bán được cho ngoại kiều. (Hình: Sunland.com.vn)

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, nhìn nhận rằng nghị quyết của Quốc hội Việt Nam chứa đựng nhiều điều khoản hạn chế khi chủ trương cho phép người ngoại quốc mua nhà, so với các quốc gia trong vùng. Theo ông Nam, đó là chính sách mới và lần đầu tiên được áp dụng “thí điểm” tại Việt Nam nên khó tránh khỏi “những trở ngại nhất định.”

Cũng theo phúc trình trên, số nhà ở thuộc sở hữu cá nhân ngoại kiều – trong tổng số 126 căn nói trên, chiếm tỉ lệ 80%. Trong số này, có 108 căn, tương đương với khoảng 85%, là của các ngoại kiều kết hôn với công dân Việt Nam, hoặc là thương gia đầu tư, hoặc đang đảm nhiệm công việc điều hành các công ty thương mại, sản xuất tại Việt Nam.

Phúc trình của Bộ Xây dựng Việt Nam cũng cho biết, phần lớn ngoại kiều mua nhà ở Sài Gòn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa.

Theo ông Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, nghị quyết cho ngoại kiều mua nhà ở Việt Nam, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2013, cần phải được sửa đổi.

Nghị quyết “thí điểm” nói trên quy định rằng các ngoại kiều chỉ được sở hữu một căn nhà chung cư thuộc dự án phát triển nhà ở. Họ không được mua các loại nhà riêng lẻ, cũng không được cho thuê, hoặc sử dụng nhà ở của mình vào các mục đích khác. Họ còn bị buộc phải chờ cho đủ 12 tháng sau ngày nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, mới được bán lại nhà của mình…

Dư luận cho rằng tất cả những điều hạn chế, bó buộc ngoại kiều trong lĩnh vực địa ốc cho thấy, nhà đất không phải là một loại “hàng hóa bình thường” tại Việt Nam.

Bà Vũ Thanh Nga, Giám đốc một Công ty bất động sản nói rằng, rất nhiều ngoại kiều không mua được nhà ở Hà Nội vì những cản ngại nói trên. Hầu hết đều kinh ngạc khi biết đến những quy định mà họ cho là “kỳ lạ” của nhà nước Việt Nam.

P.L

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!