Thuyền trưởng Lee Joon-seok: “Tôi xin lỗi nhân dân Hàn Quốc”

Thuyền trưởng chiếc phà bị lật và chìm ngày 16/4 đã bị bắt giữ cùng với hai thành viên khác của thủy thủ đoàn.

Ông Lee Joon-seok, 69 tuổi, hiện đang phải đối mặt với các tội danh trong đó bao gồm vô trách nhiệm và vi phạm luật hàng hải.

Giải thích lý do dẫn đến quyết định trì hoãn việc sơ tán, Lee nói ông sợ rằng các hành khách sẽ bị “cuốn trôi” nếu như rời tàu “một cách thiếu cân nhắc”.

Nỗ lực tìm kiếm 268 người mất tích đang gặp nhiều trở ngại do tầm nhìn kém và dòng nước chảy xiết.

Các thợ lặn ngày 19/4 nói họ có thể đã nhìn thấy một số thi thể bên trong tàu, nhưng tầm nhìn vẫn rất kém và không thi thể nào được trục vớt.

Tính đến nay, 28 người bị xác nhận là đã thiệt mạng, 179 người đã được giải cứu.

Tàu Sewol đang trên đường đi từ cảng Incheon ở phía tây bắc để đến đảo nghỉ mát Jeju nằm ở phía nam trước khi bị lật và chìm sau hai tiếng đồng hồ.

Các nhà điều tra đang tập trung vào cú rẽ đột ngột của chiếc phà trước khi nó gặp tai nạn và khả năng nhiều mạng người có thể đã được cứu nếu thao tác sơ tán được tiến hành đúng lúc.

Những hình ảnh được hành khách trên tàu ghi lại cho thấy các thủy thủ đoàn đã yêu cầu họ không rời khỏi tàu, ngay cả khi nó đang bị nghiêng hẳn sang một bên.

Nhà chức trách nói những người bị mất tích khó có khả năng sống sót.

Lực lượng cứu hộ dùng túi khí để đánh dấu vị trí chiếc phà bị chìm

‘Cuốn trôi’

Ông Lee, người đang bị cảnh sát chất vấn, xuất hiện trên truyền hình ngày 19/4 sau khi bị bắt giữ.

“Tôi xin lỗi nhân dân Hàn Quốc vì đã khiến họ bị chấn động và tôi xin cúi đầu tạ lỗi trước gia đình các nạn nhân,” ông nói.

“Tôi đã đưa ra hướng dẫn về lộ trình, sau đó vào phòng ngủ chợp mắt một chút và vụ tai nạn xảy ra,” ông nói.

“Dòng nước rất mạnh, nhiệt độ nước biển cũng rất thấp, và tôi nghĩ rằng nếu mọi người rời tàu một cách thiếu cân nhắc, nếu họ không mang áo phao, và thâm chí nếu có mang áo phao đi nữa, họ sẽ bị cuốn trôi và phải đối mặt với nhiều khó khăn khác.”

Ông này cũng cho biết các tàu cứu hộ đã không có mặt lúc chiếc phà bắt đầu bị lật.

Người cầm lái vào thời điểm đó, ông Cho Joon-ki, cũng nằm trong số những người bị bắt giữ. Ông này cho biết con tàu đã phản ứng ngoài dự kiến của mình.

“Bản thân tôi đã phạm lỗi, nhưng tàu đã chuyển hướng xa hơn dự tính,” ông nói với các phóng viên.

Một số chuyên gia cho rằng một cú rẽ đột ngột có thể khiến hàng hóa trên tàu bị dịch chuyển, dẫn đến việc tàu bị mất cân bằng, trong khi một số khác cho rằng có thể con tàu đã va vào đá.

Các tin nhắn và những cú điện thoại từ những người trên tàu cho thấy các hành khách đã bị kẹt trong những hành lang chật kín người, không thể thoát ra khỏi chiếc phà đang nghiêng ở một góc đứng.

Các nhà chức trách cho biết không khí đang được bơm vào tàu để hỗ trợ cho những người có thể đang bị kẹt bên trong và cũng để làm cho tàu nổi lên lại.

Ba cần trục đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn và có thể được dùng để kéo con tàu lên hoặc đưa nó đến một khu vực khác có dòng nước yếu hơn.

Công tác tìm kiếm được tiếp tục trong đếm 18/4 với sự hỗ trợ của đèn pha và pháo sáng

Hiệu phó chết sau khi được cứu

Khoảng 350 hành khách trên tàu là các học sinh từ trường trung học Danwon ở thành phố Ansan, gần thủ đô Seoul, đang trên đường đi dã ngoại.

Hiệu phó trường Danwon đã mất tích từ hôm 17/4 và sau đó bị phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở gần nhà thi đấu trên đảo Jindo, nơi thân nhân các hành khách bị mất tích đang có mặt.

Ông Kang Min-kyu, 52 tuổi, trước đó đã được lực lượng cứu hộ giải cứu khỏi chiếc phà và đưa lên đảo Jindo hôm 16/4.

Tại trường Ansan, bạn bè và thân nhân các hành khách mất tích đã tụ tập lại hôm 18/4.

“Khi mới được báo tin, tôi vẫn còn hy vọng,” bà Cho Kyung-mi, người đang đợi tin về đứa cháu 16 tuổi bị mất tích của mình, nói.

“Giờ đây, tất cả đã biến mất.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: