Los Angeles — Nhà chức trách vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố ở miền Nam California.

Cựu chiến binh 26 tuổi, Mark Stevens Domingo dự tính sẽ gây ra một loạt các vụ nổ trên khắp miền Nam California với mục đích gây thương vong hàng loạt. Anh ta bị bắt giữ vào tối thứ Sáu ngày 25 tháng 4 sau khi nhận một quả bom giả mà y tưởng bom thật do một điệp viên chìm, người đóng giả là chuyên viên chế tạo bom, giao cho. Domingo bị cáo buộc cố tình cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố.

Theo chứng thư hữu thệ liên bang, “sau khi nghiền ngẫm nhiều vụ tấn công khác nhau, bao gồm những vụ nhắm vào người Do Thái, nhà thờ và cảnh sát, Domingo quyết định kích nổ một quả bom tự chế (IED) tại một sự kiện diễn ra ở Long Beach vào cuối tuần qua. Anh ta yêu cầu một người “cùng hội cùng thuyền” tìm giúp một người chế bom mà không hay biết thực ra nhân vật này hợp tác với FBI. Tên Domingo vào tuần trước mua hàng trăm cây đinh nhọn, tính bỏ trong quả bom. “Anh ta mua loại đinh 3 inches vì chúng dài đủ để găm vào người, đâm thủng các cơ quan nội tạng,” chứng thư ghi.

Nghi can đăng trên mạng, sẽ tìm cách trả thù vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, thề trung thành với ISIS và tuyên bố sẵn sàng trở thành kẻ tử đạo. “Nước Mỹ cần một thảm sát Vegas khác để cho họ nếm mùi vị khủng bố mà họ lan truyền khắp thế giới,” tên Domingo đăng trên mạng xã hội, ám chỉ đến vụ thảm sát xảy ra ở Las Vegas vào tháng 10 năm 2017.

FBI đọc được ý kiến này, và sử dụng một người “tay trong” để bắt đầu một loạt các cuộc gặp  gỡ với Domingo. Trong những lần gặp gỡ này, y nói về các mục tiêu gồm người “Do Thái, cảnh sát, nhà thờ và một căn cứ quân sự.” Một nguồn tin thực thi công lực tiết lộ, anh ta cũng tính tấn công Santa Monica Pier.

Domingo nói về khả năng dùng súng trường AK47, vừa chạy xe vừa xả súng, nhưng cuối cùng, anh ta nhắm vào buổi tuần hành ở Long Beach.

Âm mưu khủng bố được công bố chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau vụ nổ súng xảy ra tại nhà thờ Do thái ở San Diego, làm thiệt mạng một người phụ nữ, và 3 người khác bị thương. Nhà chức trách đang điều tra vụ xả theo hướng tội phạm thù ghét, bài Do thái.

Miền Nam California trở thành nơi có nhiều âm mưu khủng bố và tấn công, trong đó có âm mưu của một tổ chức trong nhà tù, nhắm vào chính phủ Mỹ và những người ủng hộ Israel.

Vào năm 2005, từ trong nhà tù California, tên Kevin James thành lập tổ chức Jam’iyyat Ul-Islam Is-Saheeh, được gọi tắt là JIS. Y cầm đầu một âm mưu tấn công phi trường quốc tế Los Angeles, một số trung tâm tuyển quân và Toà Tổng lãnh sự Israel ở LA. Tổ chức này dự tính tấn công vào những mục tiêu chính trị với nguồn tài chánh thu được từ các vụ cướp cây xăng. Nhà chức trách phát giác ra âm mưu này khi cảnh sát thành phố Torrance điều tra các vụ ăn cướp, sau khi thu được những danh sách các mục tiêu và những thông tin khác tại căn chung cư của một nghi can ở Nam Los Angeles.

Ba năm trước đó, một tay súng đã sát hại 2 người tại quầy hãng hàng không El Al Israel ở phi trường LAX đông đúc.

Vào năm 2015, tên Syed Rizwan Farwook và vợ Tashfeen Malik xách súng trường vào xả tại bữa tiệc nhân viên cuối năm tại Inland Regional Center ở San Bernardino, giết 14 người và làm bị thương 22 người khác.

Nhà chức trách cáo buộc tên Farook và một người bạn âm mưu tấn  công khủng bố nhắm vào sinh viên trường đại học cộng đồng và tài xế trên xa lộ 91.

Theo LA Times

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: