Giáo sư Nguyễn Kỳ Tài (Hình: UT Arlington)

ARLING TON, Texas – Công việc của một giáo sư phụ khảo khoa kỹ thuật sinh học là tập trung vào việc nghiên cứu kỹ thuật tế bào và mô. Bà Nguyễn Kỳ Tài, giáo sư phụ khảo khoa công nghệ sinh học, đã được bầu chọn làm một thành viên của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, một vinh dự được trao tặng bởi Hội Đồng Các Khoa Học Tim Mạch Cơ Bản của tổ chức quốc gia này.

Nữ giáo sư Mỹ gốc Việt Nam này gia nhập viện đại học University of Texas (UT) tại Arlington trong năm 2005, chuyên môn về kỹ thuật tế bào. Công việc nghiên cứu của bà cũng liên quan đến kỹ thuật mô, chuyển giao thuốc và phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc.

Ông Liping Tang, quyền khoa trưởng của Khoa Kỹ Thuật Sinh Học thuộc viện đại học UT đã đề cử bà Nguyễn Kỳ Tài, và nói rằng công việc của nữ giáo sư này sẽ giúp xây dựng những cuộc sống khỏe mạnh hơn, và đem lại phẩm chất đời sống tốt hơn cho những bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh tim mạch.

Ông Tang nói, “Các dự án của bà giúp chúng ta hiểu được các yếu tố trong sự phát triển của bệnh tim mạch, bao gồm chứng xơ vữa động mạch và chứng tái phát thu hẹp mạch máu, nhờ vậy những sách lược tốt hơn để chống lại các bệnh này có thể được phát triển Giáo sư Nguyễn Kỳ Tài hiện nay đang làm việc với Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, nghiên cứu về một phương pháp mới. Phương pháp này sẽ sử dụng các hạt nano được tiêm vào, để thu dụng các tế bào gốc từ máu của chính bệnh nhân, nhằm xây dựng những ống đỡ động mạch cần thiết trong các mạch máu bị hư của bệnh nhân ấy.

Trong một dự án khác, bà đang làm việc với các nhà nghiên cứu của trường đại học UT Southwestern, để phát triển một hệ thống hạt nano chuyển giao thuốc.

Giáo sư Nguyễn Kỳ Tài cũng là người từ nhận được Giải Thưởng Phát Triển Khoa Học Gia của Hiệp Hội Tim Mạch Quốc Gia Hoa Kỳ quốc gia trong năm 2007.

Công việc của bà Kỳ Tài là đại diện cho thành tích xuất sắc trong nghiên cứu tại trường đại học University of Texas tại Arlington, một trường học quy tụ hơn 33,300 sinh viên và 2,200 giáo sư ở vùng trung tâm của miền bắc Texas. Có thể vào trang web www.uta.edu để tìm hiểu thêm.

Theo tiểu sử đăng trên mạng của trường UT Arlington, bà Nguyễn Kỳ Tài tốt nghiệp cử nhân Chemical Engineering (hóa học) tại trường University of Minnesota năm 1995, bằng Ph.D. ngành Chemical Engineering tại Rice University năm 2000.

Từ năm 2004 đến nay, bà đã dạy tại các trường Utah State University, University of Texas ở Arlington, và UT Soutwestern Medical Center ở Dallas.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: