PN – Hàng trăm người đã thực hiện một cuộc tuần hành trên các con phố chính của Hồng Kông để đòi hỏi công bằng cho một cô gái Indonesia từng làm nghề giúp việc tại đây.

Những phụ nữ làm nghề giúp việc tại Hồng Kông trong cuộc biểu tình – Ảnh: AFP

Erwiana Sulistyaningsih, 22 tuổi, đến Hồng Kông từ hơn một năm trước để làm việc cho một gia đình giàu có, nhưng hơn tám tháng qua cô sống trong đau khổ vì bị chủ đánh đập. Khi bị cho nghỉ việc và trở về Indonesia, Erwiana phải đến một bệnh viện ở Jakarta trong tình trạng sức khỏe bị các bác sĩ cho là suy kiệt nghiêm trọng. Gương mặt của Erwiana vẫn còn dấu vết của đòn roi và cô gần như không thể tự đi đứng được.

Cảnh sát Hồng Kông đang mở cuộc điều tra về vụ này, nhưng những người biểu tình cho là cảnh sát đã làm ngơ, dù được báo cáo về vụ việc của Erwiana. Tham gia cuộc tuần hành không chỉ có những người nước ngoài đang hành nghề giúp việc nhà ở Hồng Kông mà có cả những người làm công tác xã hội và các tổ chức phụ nữ quốc tế. “Chúng tôi làm công ăn lương chứ không làm nô lệ. Hãy trả sự công bằng lại cho Erwiana”, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu bên ngoài văn phòng một công ty môi giới lao động lớn nhất của Hồng Kông ở khu Causeway Bay.

Tại cuộc biểu tình, một phụ nữ khác cũng tố cáo việc bị chủ nhà hành hạ. “Một ngày, tôi bị đánh đập đến mấy lần. Tôi không biết mình đã làm gì sai, nhưng không thể hỏi ai vì bà chủ dọa nếu tôi kể chuyện này với người khác, bà sẽ trả tôi về Indonesia”.

Hiện đang có gần 300.000 phụ nữ, phần lớn đến từ các nước Đông Nam Á (chủ yếu là Indonesia và Philippines), làm nghề giúp việc nhà tại Hồng Kông với mức lương khoảng 515 USD/tháng. Cùng với sự gia tăng số lượng người nước ngoài làm nghề giúp việc, các tổ chức nhân quyền cũng gia tăng phản ứng về tình trạng những người này bị ngược đãi. Tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tháng 11/2013 đã kịch liệt phê phán điều kiện làm việc tồi tệ mà các phụ nữ Indonesia làm nghề giúp việc tại Hồng Kông phải chịu đựng. Tổ chức này gọi đó là “chế độ nô lệ”, chỉ trích chính quyền Hồng Kông đã nhắm mắt làm ngơ, chỉ đưa ra các biện pháp nửa vời.

Hồi tháng 9/2013, một cặp vợ chồng người Hồng Kông đã bị cảnh sát giam giữ vì tội hành hạ người giúp việc, sau khi họ dùng thanh sắt nung đỏ dí vào đùi và đánh cô ta bằng dây xích xe đạp.

Thường thì những người làm nghề giúp việc tại Hồng Kông khó tìm được lối thoát bởi các công ty môi giới lao động giữ toàn bộ giấy tờ của họ. Khi có sự cố nghiêm trọng, các công ty thà đưa người đó về nước chứ không tìm chỗ làm khác vì sợ chuyện bại lộ. Đó chính là trường hợp của Erwiana Sulistyaningsih.

Trường An

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!