Tổng thống Obama đọc diễn văn tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia, 26/5/14

 

— Tổng thống Barack Obama đã tuyên dương các tử sĩ vào lúc Hoa Kỳ đánh dấu ngày lễ Chiến sĩ Trận vong thường niên.

Vài giờ sau khi kết thúc chuyến đi chớp nhoáng thăm các binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tổng thống Barack Obama đã đặt vòng hoa tại một Chiến sĩ Vô danh tại nghĩa trang quốc gia Arlington, bên kia sông Potomac.

Sau đó, ông Obama đã nêu lên những hy sinh tối hậu của nhiều thế hệ người Mỹ từ thời lập quốc cho đến ngày nay.

Tổng thống Obama nói: “Mọi thứ mà chúng ta trân trọng ở đất nước này đã có được là nhờ những người Mỹ đã hết mình cống hiến. Và nhờ có họ, mà quốc gia chúng ta vững mạnh hơn, an toàn hơn và sẽ luôn luôn tiếp tục là nguồn khích lệ sáng chói của tự do cho phần còn lại của thế giới.”

Tổng thống đặc biệt tuyên dương bà quả phụ của một binh sĩ đã mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, và đã chờ đợi hơn 60 năm để tìm ra hài cốt của chồng để đưa về mai táng ở Hoa Kỳ.

Ông Obama nêu ra rằng năm nay đánh dấu năm cuối cùng tác chiến của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, và kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Tháng tới đánh dấu 70 năm kể từ khi binh sĩ Hoa Kỳ đổ bộ lên các bãi biển ở Normandy bên Pháp trong Thế chiến thứ hai.

Trong khi tuyên dương các quân nhân đã bỏ mình vì nước, ông Obama cam kết sẽ khắc phục những trì trệ và các vấn đề khác đang gây phương hại cho việc cung cấp sự chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh.

Ông Obama nói: “Như chúng ta đã được nhắc nhở trong những ngày gần đây, chúng ta cần phải làm nhiều hơn để giữ vửng lòng tin của các cựu chiến binh và gia đình, và bảo đảm họ nhận được sự chăm sóc và các quyền lợi và cơ hội mà họ đã được hưởng và xứng đáng được hưởng.”

Là một ngày nghỉ ngơi và tưởng nhớ đối với nhiều người, với các cuộc diễu hành ở các thành phố và thị trấn khắp nước, ngày lễ Chiến sĩ Trận vong bắt đầu từ thập niên 1860 để vinh danh các tử sĩ trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau Thế chiến thứ nhất, ngày này được mở rộng để bao gồm tất cả những người đã hy sinh trong khi thi hành quân vụ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: