TT – Trong chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép tại thủ đô Matxcơva từ cuối tháng 7 vừa qua, hàng nghìn lao động bất hợp pháp VN và nhiều quốc gia khác (Ai Cập, Morocco, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Uzbekistan…) đã bị bắt giữ.

Người phụ nữ này đã khóc trước ống kính máy ảnh của tôi và camera truyền hình của Grani TV. Cô không nói được tiếng Nga, giống như nhiều người đồng hương khác -Ảnh: Andrey Stenin

Họ bị đưa về khu lều bạt dựng tạm tại số 8, đường Irtyski số 2, quận Golyanovo, phía đông bắc thủ đô Matxcơva  ngày 1-8-2013.

Trên nền của một khu chợ cũ người ta dựng lên khoảng 200 lều bạt dã chiến, bên trong được trang bị những dãy giường tầng. Đến ngày thứ năm 8-8-2013, tức tròn một tuần từ ngày mở trại, có tới 560 người Việt nhập cư bất hợp pháp đang bị giữ nơi đây (trên tổng số 584) vì vi phạm Luật di trú và lao động của Nga. Thông qua phiên dịch, chị Vũ Thị Yến, một người hiện sống trong trại, cho biết: “Tôi đến Nga hơn một năm trước. Tôi không biết chính xác mình đang làm nghề may ở đâu. Tôi đang có bầu năm tháng và rất muốn về nhà”. Chị Yến cho biết thêm cả năm vừa rồi chị chưa hề nhận được một đồng nào từ phía chủ xưởng.  Ngày 6-8, cơ quan nội vụ Nga đã khởi tố vụ án hình sự về sử dụng lao động như nô lệ. Qua điều tra, sáu đối tượng bị khởi tố đã đưa khoảng 700 người Việt Nam và các nước khác nhập cảnh bất hợp pháp vào Nga, sau đó thu hết giấy tờ tùy thân và bắt họ lao động trong các xưởng may “đen” như nô lệ.

Những hình ảnh mới nhất về cuộc sống của những người Việt tại khu tạm giữ này do phóng viên ảnh Andrey Stenin – Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) thực hiện gửi cho Tuổi Trẻ. Anh là một trong số ít các nhà báo được tác nghiệp tại khu tạm giữ này.

Mitya Aleshkovsky là một nhà báo hiện sống và làm việc tại Matxcơva. Ngay sau khi chứng kiến điều kiện sống khá thiếu thốn nơi đây của những người bị tạm giữ, ông đã kêu gọi bạn bè mình đóng góp những vật dụng cần thiết như xà phòng, kem đánh răng, quần áo ấm… gửi tới những người nước ngoài trong cơn hoạn nạn. Lời kêu gọi đầy tính nhân văn của nhà báo M.Aleshkovsky đã nhận được sự ủng hộ của các bạn bè chia sẻ trên Facebook.

* Theo TTXVN, sau những nỗ lực liên tục của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với phía nước bạn, ngày 10-8, nhóm 31 người trong số gần 600 công dân Việt Nam bị tạm giữ đã lên đường về nước.

Phan Việt Hùng

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!