Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đề nghị Bình Nhưỡng thả hai du khách đang bị giam giữ và có nguy cơ bị xét xử với cáo buộc chống nhà nước Triều Tiên.

p-5852-1404179468Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki. Ảnh: Presstv

“Với quan ngại về nhân đạo đối với ông Fowle và Miller cùng gia đình họ, chúng tôi yêu cầu Triều Tiên trả tự do để họ có thể trở về nhà”, Reutersdẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.

Bà Psaki cho biết các nhà ngoại giao Thụy Điển, những người hỗ trợ Mỹ xử lý vụ việc tại Triều Tiên, đã tới thăm Fowle hôm 20/6, gặp Miller hai lần vào 9/5 và 21/6. Chưa rõ hai người này có bị giam cùng một nơi hay không.

Truyền thông Triều Tiên cho biết Miller Todd và Jeffrey Fowle đang bị điều tra và sẽ bị đưa ra tòa xét xử dựa trên các cáo buộc “đã được xác minh bởi chứng cứ và tuyên bố của chính hai người này”.

Jeffrey Fowle đến Triều Tiên hôm 29/4 và bị giam vì để lại Kinh thánh ở khách sạn. Còn Matthew Todd Miller bị bắt hôm 10/4 vì xé rách visa du lịch và yêu cầu được tị nạn tại Triều Tiên.

Bà Psaki cũng kêu gọi Triều Tiên ân xá và thả Kenneth Bae, một người Mỹ gốc Hàn bị bắt từ 2012 vì nghi ngờ truyền giáo và đang thụ án 15 năm lao động khổ sai.

Bình Nhưỡng xem việc truyền giáo của nước ngoài là một nhân tố xúi giục nổi loạn và bất ổn. Triều Tiên cũng thường dùng những người Mỹ bị bắt để làm con bài mặc cả ngoại giao.

Khánh Lynh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!