TT – Chính quyền tổng thống Donald Trump một lần nữa vẫn chưa nêu tên bất cứ đối tác thương mại lớn nào của họ là nước thao túng tiền tệ trong báo cáo tiền tệ mới nhất.

Ảnh: Reuters

Dù vậy, theo hãng tin Reuters, trong báo cáo tiền tệ nửa năm một lần, Bộ Tài chính Mỹ vẫn nêu quan điểm lên án Trung Quốc vì “định hướng phi thị trường” của nền kinh tế nước này và cảnh báo những nguy cơ toàn cầu.

Bản báo cáo tiền tệ được công bố trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang nỗ lực đeo đuổi các chính sách thuế quan mạnh tay, những cuộc đàm phán và các biện pháp hạn chế khác nhằm cắt giảm mức thâm hụt thương mại “khủng” với Trung Quốc.

Cũng trong báo cáo lần này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã bổ sung thêm Ấn Độ vào theo dách theo dõi cần được điều tra thêm, trong khi vẫn giữ nguyên trong danh sách này các quốc gia gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Thụy Sĩ từ năm 2016 dưới thời ông Obama.

Bản báo cáo không đề cập tới những tuyên bố đe áp hàng tỉ USD thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc liên quan tới các vi phạm về sở hữu trí tuệ, cũng như những quy định của Bộ Tài chính Mỹ trong việc hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Theo báo cáo, trong năm 2017, tỉ giá giao dịch giữa đồng nhân dân tệ và đồng USD về cơ bản không thay đổi. Tuy nhiên cảnh báo: “Việc gia tăng định hướng phi thị trường của sự phát triển kinh tế Trung Quốc bộc lộ những nguy cơ ngày càng lớn với các đối tác thương mại lớn của nước này và tầm nhìn dài hạn về tăng trưởng toàn cầu”.

Theo đó Mỹ kêu gọi Trung Quốc “mở cửa nền kinh tế hơn với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, cũng như giảm bớt sự can thiệp của nhà nước và tạo điều kiện tốt hơn cho các lực lượng kinh tế thị trường”.

Theo ông Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc quản lý danh mục đầu tư của công ty Merk Hard Currency Fund tại Palo Alto, California, không có gì ngạc nhiên khi Bộ Tài chính không gán mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc, vì làm như vậy không có lợi cho chính quyền tổng thống Trump.

Ông Axel Merk phân tích: “Việc gán nhãn cho ai đó là kẻ thao túng tiền tệ cũng có nghĩa sẽ trao vấn đề kiểm soát đó cho Quốc hội để Quốc hội nghiên cứu vấn đề này. Bằng cách không làm như vậy, họ có thể tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc thông qua nhánh hành pháp”.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.