(TNO) Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nuốt trọn gần hết biển Đông là “có vấn đề” và những hành động của nước này đang làm leo thang căng thẳng, một quan chức cao cấp của Mỹ nhận định ngày 8.7, trước thềm cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung tại Bắc Kinh.

ngoaitruongjohnkerry3Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry đến Bắc Kinh cho biết họ cực kỳ quan ngại về việc “các quốc gia có tranh chấp chủ quyền sẵn sàng sử dụng quân đội, lực lượng bán quân sự và lực lượng tuần duyên để củng cố chủ quyền của họ”, theo AFP.

Ông Kerry đến Bắc Kinh vào hôm nay 8.7 để tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung kéo dài hai ngày (9-10.7).

Nhận định về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, một quan chức Mỹ giấu tên đi cùng ông Kerry nói với AFP: “Sự mập mờ xung quanh yêu sách đường 9 đoạn là có vấn đề”.

Vị quan chức đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Trung Quốc vừa phát hành bản đồ dọc bao gồm tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” (trước đây là đường 9 đoạn nay là đường 10 đoạn) nuốt trọn gần hết biển Đông.

Theo AFP, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong khu vực đã tăng cường hoạt động tuần tra quanh các khu vực tranh chấp.

Đồng thời, Trung Quốc còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam, cho tàu đâm chìm tàu Việt Nam và bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam.

Mỹ nhấn mạnh nước này không đứng về bên nào trong tuyên bố chủ quyền, nhưng từng lên án Trung Quốc có những hành động gây bất ổn. Washington cũng kêu gọi Bắc Kinh duy trì tự do hàng hải trong những vùng biển trọng điểm.

Với việc Trung Quốc luôn khẳng định nước này tuân thủ các biện pháp hòa bình và ngoại giao để đưa ra các tuyên bố chủ quyền, “chúng tôi muốn Trung Quốc tôn trọng và làm đúng những gì họ đã tuyên bố”, vị quan chức giấu tên nói.

Vào ngày 2.7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết Washington sẽ “bày tỏ một số quan điểm của chúng tôi về các bước mà Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên biển  Đông cần tiến hành nhằm làm hạ nhiệt tình hình, giảm nguy cơ dẫn đến khủng hoảng” trong đối thoại lần này, theo AFP.

Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 10.7.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7.7 cũng đã kêu gọi Mỹ tránh xa các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trước thềm Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!