TTO – Với hơn 40 triệu liều vắc xin COVID-19 sẵn có, giới chức Mỹ tự tin có đủ vắc xin cho người già cần tiêm liều tăng cường và trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, nhóm tuổi dự kiến được cơ quan y tế Mỹ cấp phép tiêm chủng thời gian tới.

Bé Mayra Navarrete (13 tuổi) tiêm vắc xin Pfizer tại quận Cam, bang California, Mỹ ngày 28-8 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP ngày 26-9, nhu cầu vắc xin COVID-19 đã tăng đột biến tại Mỹ sau khuyến nghị về liều tăng cường cho người già của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tuần trước.

Cho tới nay, vẫn còn hơn 70 triệu người Mỹ chưa tiêm dù chính quyền các bang đưa ra nhiều chương trình khuyến khích như xổ số, miễn phí thực phẩm hay tặng quà. 

Nhân viên y tế cũng đang kêu gọi người dân đi tiêm khi chứng kiến số ca tử vong bình quân một ngày tăng lên hơn 1.900 ca trong vài tuần qua.

Cơ quan y tế liên bang và tiểu bang cho biết nguồn cung và sản xuất ổn định tại Mỹ sẽ đảm bảo có đủ vắc xin cho người dân, tránh tình trạng triển khai vắc xin chậm trên cả nước như đầu năm nay.

Nguồn cung nhiều và ổn định tại Mỹ cũng giúp Tổng thống Joe Biden hứa tặng thế giới thêm 500 triệu liều vắc xin của Hãng Pfizer trong tuần trước, nâng tổng liều vắc xin COVID-19 Mỹ cam kết tặng các nước lên hơn 1 tỉ liều.

Nhiều nhóm viện trợ và tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kêu gọi Mỹ và các nước có điều kiện tặng thêm vắc xin cho những nước hiện chưa có đủ vắc xin để tiêm cho nhóm người dễ bị tổn thương.

Trong số những thách thức tiêm chủng mà các bang ở Mỹ phải đối mặt là không được yêu cầu quá nhiều liều vắc xin và để chúng hết hạn trước khi sử dụng.

Nhiều bang có tỉ lệ tiêm chủng thấp ở Mỹ, trong đó có Idaho và Kansas, đã phải bỏ hàng ngàn liều vắc xin hết hạn hoặc đang cố tiêm hết số vắc xin sắp hết hạn trong mùa thu này.

Dù vậy, giới chức Mỹ vẫn đang cố gắng dự trữ đủ vắc xin cho người Mỹ với hy vọng những người chưa chủng ngừa sẽ đổi ý.

Theo AP, việc này có thể gây phẫn nộ toàn cầu khi Mỹ ngồi trên đống vắc xin chưa dùng trong khi nhiều nước, nhất là các nước châu Phi, không có đủ vắc xin để tiêm.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!