Nhà chức trách đã bắt bà Dongyuan Li, 41 tuổi, ở Irvine, người được xem là giám đốc của công ty You Win USA Vacation Services tại Irvine. Cùng bị bắt là Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi, ở Rancho Cucamonga, và Jing Dong, 42, ở Fontana, hai người chủ của USA Happy Baby tại San Bernardino. (Travel Wire News)

QUẬN CAM – Dịch vụ kinh doanh của bà Dongyuan Li có tên là “You Win USA,” và nhà chức trách cho biết bà này đã hướng dẫn phụ nữ Trung Hoa về cách thức đến Hoa Kỳ và sinh con tại đây, để đứa bé có thể hưởng mọi quyền lợi của một công dân Mỹ.

Trong hơn hai năm, người phụ nữ 41 tuổi này đã thu về hàng triệu Mỹ kim từ công việc kinh doanh của bà ta. Trong đó, các thai phụ Trung Quốc sẽ trả cho Li từ $40,000 đến $80,000 Mỹ kim để được giúp đến California, sau đó sống trong các căn chung cư sang trọng để chờ ngày sinh nở.

Bà Li, người đã bị bắt ngày thứ Năm, 31 tháng 1, 2019 là một trong 20 người bị truy tố sau đợt bố ráp đầu tiên của cơ quan liên bang đối với dịch vụ du lịch sinh con, mà các công tố viên cho là đã đưa hàng trăm phụ nữ mang thai tới Hoa Kỳ.

Jing Dong, 42 tuổi, và Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi, những người điều hành hãng dịch vụ “USA Happy Baby,” cũng bị bắt giữ. Hơn một chục người khác, bao gồm người quản lý của một hãng dịch vụ thứ 3, cũng đang đối mặt với nhiều cáo trạng, tuy nhiên, người này được cho là đã quay về Trung Quốc, theo Phòng Công Tố Los Angeles.

Việc phụ nữ đến du lịch Hoa Kỳ trong khi mang thai không phải là hành động phạm pháp, tuy nhiên, nhà chức trách cho biết, các hãng dịch vụ – vốn đã bị cơ quan liên bang bố ráp vào năm 2015 – đã quảng cáo về các lợi ích khi có con là công dân Hoa Kỳ, bao gồm việc được đi học trường công miễn phí, và các em bé này khi trưởng thành có thể bảo lãnh cha mẹ định cư tại Mỹ.

Các hãng dịch vụ cũng hướng dẫn các phụ nữ tìm cách che giấu tình trạng mang thai của họ khi xin visa du lịch, và nói dối về kế hoạch của họ tại Hoa Kỳ. Trong một trường hợp cụ thể, một phụ nữ là khách hàng của hãng You Win USA đã nói với nhân viên đại sứ quán rằng cô muốn đi thăm khách sạn Trump tại Hawaii.
Các cáo trạng bao gồm tội âm mưu lừa đảo, gian lận visa, và rửa tiền. Tuy nhiên, nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết, các hãng dịch vụ kiểu này còn gây nguy hại cho an ninh quốc gia, vì một số khách hàng của họ đang làm việc cho chính phủ Trung Quốc, và nếu con cái những người này có được tư cách công dân Hoa Kỳ, các trẻ em này có thể quay lại Mỹ khi 21 tuổi và làm thủ tục bảo lãnh cho cha mẹ.

“Tôi coi các dịch vụ này là mối nguy hại đáng kể cho an ninh quốc gia và là một lỗ hổng luật pháp,” theo lời ông Mark Zito, viên chức đơn vị điều tra nội an của Cơ quan di trú và quan thuế ICE. “Một số người muốn sinh con tại Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là một quốc gia ổn định. Tuy nhiên, chính phủ của họ cũng sẽ lợi dụng điều này.”

Dịch vụ du lịch sinh con đã hoạt động từ lâu tại California và các tiểu bang khác, và phục vụ cho không chỉ phụ nữ từ Trung Quốc, mà cả phụ nữ Nga, Nigeria, và nhiều nước khác.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: