(TNO) Sáu công dân Trung Quốc, bao gồm ba giáo sư đại học, bị Mỹ truy tố tội làm gián điệp kinh tế, trộm công nghệ điện thoại di động của Mỹ để phục vụ lợi ích của Trung Quốc.

giandiepkinhte_snfoMỹ truy tố 6 công dân Trung Quốc tội làm gián điệp kinh tế, trộm công nghệ của Mỹ, phục vụ lợi ích cho Bắc Kinh – Ảnh minh họa: Reuters

Theo bản cáo trạng, 6 công dân Trung Quốc đã trộm bí mật thương mại của Mỹ rồi cung cấp cho các trường đại học và công ty do chính quyền Trung Quốc kiểm soát, AFP ngày 19.5 cho hay.
Trong số những người bị truy tố có giáo sư Hao Zhang (36 tuổi) thuộc Đại học Thiên Tân (Trung Quốc). Giáo sư Zhang bị bắt khi đến Mỹ ngày 16.5, theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ.
Năm người kia được cho là ở Trung Quốc, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay. Ngoài Hao Zhang, hai giáo sư còn lại cũng thuộc Đại học Thiên Tân. Tất cả sáu người này có thể đối mặt mức án tù 10-15 năm cùng với tiền phạt.
Cũng theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, sáu người này trộm công nghệ FBAR. Đây là công nghệ giúp điện thoại di động và các thiết bị khác lọc tín hiệu radio, tăng hiệu suất hoạt động.
Các đối tượng bị cáo buộc tiến hành vụ trộm công nghệ tại công ty Avago Technologies (bang California) và Skyworks Solutions (bang Massachusetts, Mỹ) vào năm 2006. Ông Zhang từng là nhân viên của Skywork Solutions và là giảng viên Đại học Thiên Tân.
“Vụ án ngày hôm nay cho thấy các chính phủ nước ngoài không ngừng nỗ lực trộm các công nghệ nhạy cảm do những công ty Mỹ ở Thung lũng Silicon và khắp bang California phát triển”, công tố viên liên bang, Melinda Haag cho biết.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!