(TNO) Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý những mục tiêu về phát thải khí nhà kính của nhau sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh của lãnh đạo hai nước, AFP dẫn tuyên bố của Nhà trắng ngày 12.11.

xiobama-afp-500Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: AFP

Tuyên bố được Nhà trắng đưa ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 12.11.

Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu phát thải khí nhà kính ở mức cao nhất tới khoảng năm 2030. Nhà trắng cho biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra một kỳ hạn để dừng việc gia tăng phát thải khí nhà kính.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng đặt ra mục tiêu cắt giảm 26 – 28 % phát thải khí nhà kính tới năm 2025 so với mức của năm 2005.

Trung Quốc là nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới. Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu Tyndall và trường đại học Exeter (Anh), riêng khí thải ở Trung Quốc vượt qua lượng khí thải của cả Mỹ và châu Âu cộng lại.

Cụ thể, khí thải ở Trung Quốc sẽ tăng 4,5% lên 10,4 tỉ tấn trong năm nay, so với 5,2 tỉ tấn ở Mỹ và 3,4 tỉ tấn ở Liên minh châu Âu (EU). Cũng theo báo cáo này, đến năm 2019, lượng khí thải thế giới sẽ đạt 43,2 tỉ tấn, trong đó Trung Quốc chiếm 12,7 tỉ tấn..

Việc Mỹ và Trung Quốc đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính sẽ là chìa khóa để đảm bảo thỏa thuận toàn cầu về giảm khí thải dự kiến sẽ ký kết ở Paris (Pháp) vào cuối năm 2015.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!