Hàng trăm Vệ binh Quốc gia không vũ trang đã được triển khai ở chế độ chờ để hỗ trợ cảnh sát trong việc bảo vệ các di tích lịch sử khi người biểu tình quá khích tìm cách phá hoại.
Những người biểu tình ở Mỹ bắt đầu trút giận lên các di tích lịch sử ở Mỹ nói chung cũng như Washington DC nói riêng.

Các quan chức Mỹ hôm 24/6, cho biết hàng trăm Vệ binh Quốc gia không vũ trang đã được triển khai để sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát bảo vệ các di tích, sau khi những người biểu tình tìm cách phá tượng của cố Tổng thống Andrew Jackson trong một công viên gần Nhà Trắng, theo Reuters.

Khoảng 400 Vệ binh Quốc gia đã được triển khai, sau khi có yêu cầu từ Bộ Nội vụ Mỹ. “Họ sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh công viên tại các di tích quan trọng để ngăn chặn bất kỳ sự phá hoại nào”, Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Những người này vẫn chưa được triển khai xuống đường phố, nhưng họ đang ở chế độ chờ để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh.

Bieu tinh lan rong o My anh 1
Người biểu tình quá khích đã tìm cách lật tượng Tổng thống Andrew Jackson nhưng không thành công. Ảnh: Reuters.
Hôm 23/6, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn với bất kỳ ai phá hoại các di tích lịch sử của Mỹ và đe dọa sử dụng vũ lực đối phó người biểu tình, khi hoạt động chính trị chống nạn phân biệt chủng tộc tiếp tục càn quét nước Mỹ và đe dọa cơ hội tái đắc cử của ông.

Việc kêu gọi phá hoại các di tích xuất hiện sau những cuộc biểu tình rầm rộ của phong trào Người da đen đáng sống (BLM) hồi đầu tháng, cũng như nỗ lực của chính quyền địa phương để cải tổ lực lượng cảnh sát, được châm ngòi từ cái chết của người da đen George Floyd vào ngày 25/5.

Cảnh sát Tư pháp Mỹ đã được thông báo rằng họ nên chuẩn bị để giúp bảo vệ các di tích trên toàn quốc, Washington Post đưa tin, trích dẫn từ email của trợ lý giám đốc Cảnh sát Tư pháp Andrew Smith.

Chiều ngày 24/6, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia để bảo vệ tài sản nhà nước ở Madison, thủ phủ của bang, sau khi người biểu tình lật đổ 2 bức tượng, trong đó có một đại tá chiến đấu cho Liên minh trong Nội chiến Mỹ.

Hôm 22/6, những người biểu tình đã cố gắng lật đổ tượng Andrew Jackson, ông phục vụ 2 nhiệm kỳ tại Nhà Trắng từ năm 1829-1837. Ông ủng hộ phong cách chính trị dân túy và đôi khi được so sánh với Tổng thống Trump.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: