WASHINGTON, D.C. – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ đưa ra các quy định mới nhằm ngăn chặn điều gọi là “birth tourism-du lịch đẻ con”, trong đó các bà bầu sang Mỹ đẻ con để đứa nhỏ có quốc tịch, theo một giới chức Bộ Ngoại Giao xác nhận với ABC News hôm Thứ Hai, 20 Tháng Giêng.


Nhân viên công lực bắt giữ người liên quan đến “birth tourism” (Hình: Fox News)

Theo bản tin của ABC News, viên chức này nói rằng “Sự thay đổi là để đối phó với các vấn đề an ninh quốc gia cũng như pháp luật liên hệ với tình trạng du lịch đẻ con, kể cả các hành vi phạm pháp hình sự trong kỹ nghệ này.”

Sự thay đổi trong các quy định của Bộ Ngoại Giao nhằm cấp visa du khách hay visa thương mại dự trù sẽ sớm xảy ra, theo lời viên chức này.

Các giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã chỉ trích việc có quốc tịch chỉ vì sinh ra ở Mỹ, dù rằng đây là điều được Tu Chính Án 14 của Hiến Pháp Mỹ bảo đảm.

Ông Ken Cuccinelli, người từng là giám đốc Sở Quốc Tịch và Di Trú (USCIS), và nay là nhân vật hàng thứ nhì tại Bộ Nội An, nói rằng không cần thay đổi hiến pháp để có sự thay đổi về vấn đề quyền có quốc tịch khi sinh ra ở Mỹ.

“Tôi không tin rằng phải cần có việc tu chính Hiến Pháp,” ông Cuccinelli nói với giới truyền thông hồi Tháng Mười vừa qua. “Tôi nghĩ rằng chỉ cần có hành động của Quốc Hội hay một sắc lệnh của Tổng Thống,” cũng theo ông Cuccinelli.

Hồi năm ngoái, các công tố viên liên bang truy tố 19 người về việc tổ chức các đường dây đưa người sang Mỹ đẻ con, với các chi phí lên tới cả chục ngàn đô la.

Giới chức chính phủ hiện chưa cho biết là có bao nhiêu du khách sang Mỹ đẻ con và cũng chưa biết là chính phủ sẽ có hành động gì để ngăn chặn điều này.

Cựu giám đốc cơ quan cảnh sát di trú ICE, ông Tom Homan, nói rằng việc sang Mỹ đẻ con để đứa nhỏ có quốc tịch là một động lực chính thúc đẩy việc di dân bất hợp pháp.

Ông Homan cho rằng đây chính là điều tạo ra việc có sự tăng vọt trong số di dân đến biên giới phía Nam của Mỹ để xin tị nạn năm 2019. 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: