Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm nay cho biết tội phạm công nghệ cao Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại là mối đe dọa với an ninh Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington sẽ tăng sức ép đối với Bắc Kinh về vấn đề này.

download-3224-1403693017Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus. Ảnh: Reuters

“Tình trạng tội phạm công nghệ cao ăn cắp bí mật thương mại từ những người trong chính quyền Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Max Baucus, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, hôm nay phát biểu trong cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh

Theo ông Baucus, hành vi như vậy là phạm pháp và đi ngược lại những cam kết của Trung Quốc với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cảnh báo Washington sẽ không ngồi yên dù nó xảy ra trong thế giới ảo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và pháp lý để nói rõ rằng, hành động như vậy phải dừng lại”, ông Baucus nói.

Bình luận của ông Baucus được đưa ra vào thời điểm hai tuần trước khi diễn ra các cuộc đối thoại song phương cấp cao thường niên giữa Mỹ – Trung Quốc tại Bắc Kinh. Quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên căng thẳng sau các cáo buộc về gián điệp mạng và những hé lộ của cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden.

Tháng 5, Washington truy tố 5 quan chức thuộc quân đội Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng vào các công ty Mỹ để lấy cắp bí mật thương mại. Bắc Kinh sau đó phản lệnh truy nã trên và quyết định ngừng các hoạt động của Nhóm Hoạt động mạng Trung Quốc – Mỹ.

Căng thẳng xung quanh vấn đề an ninh mạng bắt đầu tăng cao kể từ cuối năm 2012, sau khi Washington cấm sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc do hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ. Bắc Kinh sau đó đáp trả bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh không mua phần mềm của Mỹ.

Như Tâm

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!