(TNO) Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ trong việc phải kiềm chế trước các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, vì vấn đề này sẽ được nêu lên trong cuộc gặp cấp cao Trung-Mỹ và các nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc”.

bie_2534896Khi đêm xuống những người biểu tình ở Hồng Kông trở nên đa dạng và nhộn nhịp hơn

Một ngày sau khi Mỹ lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi đòi được tự chọn lãnh đạo của hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông, các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ thảo luận về vấn đề này với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi cả 2 gặp nhau ở Washington vào ngày 1.10.

“Tôi cho rằng vấn đề này sẽ được nêu ra. Chuyện này đã được phát đi trong các bản tin. Đây là một vấn đề mà chúng tôi quan ngại và đang tập trung theo dõi”, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay.

Người biểu tình Hồng Kông, phần lớn là sinh viên, đang lên tiếng kêu gọi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức sau khi Bắc Kinh ra phán quyết sẽ lựa chọn ra các ứng viên cho chức Đặc khu trưởng Hồng Kông trong năm 2017.

Người biểu tình đã đe dọa sẽ gia tăng hành động trong những ngày sắp tới, theo Reuters.

Bà Psaki cho biết Ngoại trưởng Mỹ Kerry dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố rằng tính hợp pháp của chức danh đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ được củng cố nếu người dân thực sự được phép chọn lựa ứng viên.

Reuters cho biết Mỹ đang rất cẩn trọng khi đưa ra phản ứng về cuộc biểu tình tại Hồng Kông. Nước này đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với những cuộc biểu tình ôn hòa, đồng thời tỏ dấu hiệu cho thấy rất ít quan tâm đến khả năng các cuộc biểu tình sẽ lan rộng và sẽ bị chính quyền Trung Quốc thẳng tay trấn áp.

Trong thư gửi Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh vào hôm 30.9, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez đã tố cáo Bắc Kinh “bội ước với người dân Hồng Kông”.

“Hôm nay tôi viết thư để bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình hiện tại ở Hồng Kông”, Thượng nghị sĩ Menendez viết trong thư.

Ông cũng thúc giục ông Lương Chấn Anh “dùng quyền lãnh đạo của mình để đảm bảo rằng người dân của chính ông, người Hồng Kông, sẽ có được các quyền dân chủ toàn diện và tự do mà họ đã được hứa và là những điều mà họ đáng được hưởng”.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!