TN – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20.7 tuyên bố sẽ tịch thu khối tài sản trên 1 tỉ USD tại Mỹ có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

thu_tuong_malaysia_qyvl_FWXQThủ tướng Malaysia, Najib Razak – Ảnh: Reuters

Trong đơn kiện được lập tại bang California, các công tố viên liên bang Mỹ liệt kê các hoạt động tội phạm tài chính ở Hollywood và gần 20 tài sản khác sẽ bị tịch thu, bao gồm bất động sản từ Beverly Hills cho đến Trung tâm Time Warner ở thành phố New York, cùng máy bay Bombardier Global 5000 và những loại tài sản khác.
Tất cả những tài sản này có dính líu đến vụ bê bối biển thủ và sử dụng sai mục đích quỹ 1MDB.
Theo Reuters, 1MDB hiện ôm số nợ trên 11 tỉ USD và có quan hệ mật thiết với Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ông Najib từng giữ chức chủ tịch ủy ban cố vấn của 1MDB. Thủ tướng Najib đang đối mặt với nhiều áp lực sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng hàng trăm triệu USD từ 1MDB đã “lọt” vào túi ông.
Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) ban đầu dẫn lời các điều tra viên của chính quyền Malaysia cho hay họ đã phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty có dính líu với 1MDB và sau đó vào những tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib.
Tuy nhiên, Thủ tướng Najib và 1MDB bác bỏ những cáo buộc trên và tố cáo The Wall Street Journal có mưu đồ chính trị. 1MDB khẳng định không hề chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào của ông Najib.
Các hãng tin thế giới sau đó đưa tin số tiền không phải 700 triệu USD mà lên đến 1 tỉ USD, nhưng 1MDB cũng đã bác bỏ thông tin này. Chính quyền ông Najib sau đó lại thừa nhận số tiền này, khẳng định hoàng gia Ả Rập Xê Út tặng số tiền này cho ông Najib. Và đến này cũng chưa rõ số tiền 1 tỉ USD đang ở đâu.
Chính phủ các nước từ Singapore cho đến Thụy Sĩ đã phối hợp truy tìm số tiền “bốc hơi” khỏi 1MDB. Singapore và Thụy Sĩ đã đóng băng các khối tài sản trị giá hàng triệu USD bị nghi có dính líu đến vụ bê bối 1MDB, nhưng vẫn chưa truy tố bất kỳ đối tượng nào.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!