Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai dọa sẽ cắt tài trợ vĩnh viễn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và xét lại tư cách thành viên của Hoa Kỳ nếu WHO không cam kết thực hiện những cải cách trong vòng 30 ngày.

Vào tháng trước, ông Trump đã tạm ngưng các đóng góp của Hoa Kỳ cho WHO, và cáo buộc cơ quan này là cổ vũ cho những thông tin sai sự thực của Trung Quốc về dịch virus corona chủng mới, mặc dù các quan chức WHO đã bác bỏ cáo buộc đó, và Trung Quốc khẳng định rằng họ rất minh bạch và công khai.

Ông Trump tải một bức thư lên Twitter, nói với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“Nếu WHO không cam kết sẽ có cải cách đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ thay thế quyết định tạm thời đóng băng tài trợ của Hoa Kỳ cho WHO thành vĩnh viễn, đồng thời xét lại tư cách thành viên của chúng tôi”.

Trước đó, ông Trump chỉ trích WHO là đã xử lý tệ hại trước dịch corona do virus xuất phát từ Trung Quốc gây ra hồi cuối năm ngoái, và cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề tài trợ.

Trên Twitter, ông Trump nói cách duy nhất để WHO tiến tới là thể hiện sự độc lập đối với Trung Quốc, và cho biết chính phủ của ông đã bắt đầu thảo luận về vấn đề cải cách với Tedros.

Trên Twitter ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc là ém nhẹm thông tin virus có thể truyền từ người sang người, áp lực WHO đừng tuyên bố trường hợp khẩn cấp, từ chối chia sẻ dữ liệu và mẫu với các nước khác, và không cho quốc tế tiếp cận các nhà khoa học và các cơ sở của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Zhao Lijian, nói nội dung của bức thư của Tổng Thống Trump có tính cách vu khống.

Ông Zhao nói thư của nhà lãnh đạo Mỹ chứa đầy những cụm từ mơ hồ, cố tình đánh lừa công chúng với những cáo buộc vô căn cứ nhằm bôi nhọ và nói xấu các nỗ lực của Trung Quốc trong công tác chống dịch. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường lệ, ông Zhao còn tố Tổng Thống Trump là tìm cách quy trách nhiệm cho người khác để che giấu việc ông không có đủ năng lực để ứng phó với dịch bệnh.

Ông Zhao nói quyết định ngừng đóng góp cho WHO là Hoa Kỳ đã vi phạm nghĩa vụ quốc tế của mình.

Một phát ngôn viên của WHO tại Geneva hôm thứ ba nói WHO không bình luận lập tức về thư của Tổng Thống Trump, nhưng dự kiến sẽ có một phản ứng trễ hơn trong ngày.

WHO đang dẫn đầu một sáng kiến toàn cầu để phát triển vắc-xin, xét nghiệm và thuốc an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Theo thống kê của Reuters, hơn 4,75 triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn cầu và đã có 314.414 người chết.

Hoa Kỳ đóng góp hơn 400 triệu đô la cho WHO trong năm 2019, tương đương với khoảng 15% ngân sách của cơ quan này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: