Theo tờ Độc lập (Nga) số ra ngày 11/7, trong một phát biểu mới đây tại bang Texas, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chính sách nhập cư.

20140712_nhap_cu

Một em gái theo người thân nhập cư trái phép vào Mỹ trên xe của lực lượng biên phòng Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ông chủ Nhà trắng khẳng định việc trẻ em Trung Mỹ ồ ạt tìm cách nhập cư vào Mỹ, mà không cần cha mẹ đi cùng, đang thực sự gây nên một cuộc “khủng hoảng nhân đạo” sâu sắc.

Để giải quyết vấn đề này, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội chi gấp 3,7 tỷ USD từ ngân sách quốc gia. Trong đó, 1,53 tỷ USD được dành cho Bộ An ninh nội địa (DHS) nhằm tăng cường an ninh biên giới cũng như đẩy nhanh quá trình hồi hương số trẻ nhập cư; 1,8 tỷ USD sẽ được giải ngân cho Bộ y tế và dịch vụ con người nhằm cung cấp chăm sóc y tế và chỗ ở cho trẻ nhập cư không có người thân đi kèm.

Bộ Ngoại giao được chi 300 triệu USD để hỗ trợ công tác hồi hương người nhập cư trái phép, giải quyết các nguyên nhân khiến nạn nhập cư gia tăng, và phát động các chiến dịch truyền thông nhấn mạnh người nhập cư trái phép sẽ không được ở lại Mỹ. Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng sẽ nhận được hơn 60 triệu USD để tuyển thêm 40 nhân viên tư pháp xử lý các trường hợp nhập cư.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng những nỗ lực để có được khoản ngân sách trên có thể coi như một phép thử về khả năng đàm phán của ông Obama với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Theo Bộ An ninh Nội địa, chỉ riêng trong năm 2013, có tới 52.000 trẻ em tự tìm cách di cư đến Mỹ. Đó là chưa kể hàng nghìn trẻ khác bị bắt giữ khi đang tìm cách nhập cư cùng với cha mẹ. Trẻ em tìm cách nhập cư vào Mỹ trước hết với hy vọng có thể thoát khỏi bạo lực gia đình, tình trạng tội phạm tràn lan hoặc chỉ đơn giản là thoát nghèo. Trong khi đó, hòng trục lợi bất chính, các đường dây tổ chức nhập cư bất hợp pháp tung “tin vịt” rằng Washington sẽ cấp quy chế cư trú tạm thời cho trẻ em nhập cư vào Mỹ.

Quế Anh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!