Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này đề nghị các biện pháp mới trấn dẹp những người được cấp visa tới Mỹ rồi lưu lại quá hạn bất hợp pháp. Chính sách mới này sẽ trừng phạt các nước có tỷ lệ cao lưu lại Mỹ quá hạn và đa phần sẽ ảnh hưởng tới các nước Châu Phi.

Năm 2018, Hoa Kỳ ban hành hơn 9 triệu visa không định cư cho các dạng bao gồm khách du lịch, du học sinh, và công nhân tạm thời từ khắp thế giới. Khoảng 2% số này đã lưu lại Mỹ trái phép sau khi visa hết hạn.

Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng An ninh Nội địa trong vòng 3 tháng phải xác định các phương thức giảm tình trạng lưu lại quá hạn của những người được cấp visa không định cư.

Các nước không giảm tỷ lệ công dân lưu lại Mỹ quá hạn có thể bị phạt bằng những quy định chặt chẽ hơn nếu muốn được Mỹ cấp visa.

Chính sách này được xem là mở rộng ‘cú đánh thép’ của ông Trump nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp ngoài các trường hợp vượt biên giới trái phép.

Theo kế hoạch, một số nước sẽ đối mặt với các hạn chế về visa chặt chẽ hơn hoặc thậm chí các quy định bắt buộc người du hành phải đóng một khoản tiền mà số tiền này chỉ được hoàn trả khi nào họ rời khỏi Mỹ.

Dữ kiện của chính phủ Mỹ cho thấy trong những năm gần đây, số người lưu lại quá hạn visa cho phép đã vượt qua số trường hợp bị chặn bắt tại biên giới, chiếm một phần không nhỏ trong khoảng 11 triệu người đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Djibouti, quần đảo Solomon, Eritrea, Chad, Liberia, và Somalia nằm trong số các nước có tỷ lệ công dân lưu lại Mỹ quá hạn nhiều nhất.

Chính quyền Trump cho biết sẽ xem chuyện bài trừ nạn lưu lại quá hạn visa là một ưu tiên để “bảo vệ người thọ thuế Mỹ.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: