1

Các giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ quan ngại Nga có thể không hoàn toàn giữ đúng cam kết với nghị quyết hòa bình về cuộc xung đột ở Syria.

Giám đốc Cơ quan Tình báo James Clapper hôm nay nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Nga đã ‘tiền chiếm đóng’ với sự can thiệp của họ tại Syria và có thể sẽ sớm có thêm các bước củng cố chế độ của Tổng thống Bashar al Assad.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ, ông Clapper cho biết ‘Tôi cho rằng họ đang đứng trước khả năng, hoặc đang tính tới việc liệu có nên đưa thêm lực lượng trên bộ vào Syria hay không.’

‘Theo tôi, yếu tố đang khiến họ lưỡng lự chính là ký ức về Afghanistan, kiểu như bước vào một cái hố không đáy,’ ông Clappper nói thêm. ‘Điều đó ảnh hưởng tới suy tính của Nga và là một trong những lý do vì sao họ quan tâm đến việc chấm dứt chiến sự.’

Các quan chức tình báo cho hay có một sự mở rộng không ngừng gia tăng các dấu chân của Nga tại Syria, nhưng cũng đồng thời lưu ý rằng không thấy có dấu hiệu của bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong hoạt động của Nga trước thời hạn chót mà cuộc ngưng bắn bắt đầu có hiệu lực là giữa đêm thứ bảy.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: