Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 31/1 đã mở rộng lệnh cấm du hành Mỹ nhằm vào các nước có nhiều di dân tìm cách đến Mỹ, trong đó có Nigeria, Myanmar và bốn quốc gia khác. Quyết định này có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn người và có thể gây ra tranh luận rằng chính sách này của chính quyền Trump phân biệt đối xử.

Trong số các quốc gia bị đưa thêm vào lệnh cấm, bốn nước là ở châu Phi và ba nước có đa số dân theo Hồi giáo. Đảng Dân chủ đối lập và những người ủng hộ nhập cư cáo buộc chính quyền Trump tìm cách mở rộng lệnh cấm năm 2017 nhắm vào các quốc gia Hồi giáo và tập trung bất cân xứng vào các nước châu Phi.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf nói với các phóng viên trong một cuộc điện thoại rằng sáu quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn chia sẻ thông tin và an ninh của Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn đó đòi hỏi phải áp dụng những biện hạn chế và kiểm soát mới. Ông Wolf nêu ra một số tiêu chuẩn mà các nước này không đáp ứng như công nghệ kiểm soát hộ chiếu hoặc không trao đổi thông tin đầy đủ về khủng bố và tội phạm.

Tuyên bố của tổng thống về quyết định này cho biết Hoa Kỳ sẽ đình chỉ việc cấp thị thực mở cơ hội cho xin thường trú cho các công dân của Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar và Nigeria. Tuyên bố nói tiếp rằng thị thực tạm thời cho khách du lịch, doanh nhân, sinh viên và công nhân từ các quốc gia đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ ngừng cấp “xổ số thẻ xanh” cho công dân Sudan và Tanzania, tuyên bố này cho biết.

Phiên bản hiện có của lệnh cấm bao gồm các nước Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen. Bắc Triều Tiên và Venezuela cũng phải đối mặt với các hạn chế về visa. Các lệnh cấm ban đầu này vẫn còn hiệu lực.

Lệnh cấm mở rộng thêm sáu nước mới sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 2, theo tuyên bố.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: