(TNO) Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công bằng dao lam Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và gọi đây là “hành động bạo lực”.

daisumyhanquoctancong_cqvxĐại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert với vết thương đầy máu trên mặt được đưa đến bệnh viện sau vụ tấn công ở thủ đô Seoul ngày 5.3.2015 – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi xác nhận Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert bị tấn công vào sáng ngày 5.3 ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khi đang phát biểu. Chúng tôi kịch liệt lên án hành động bạo lực này”, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.
Bà Harf cho biết thêm vết thương của ông Lippert không đe dọa đến tính mạng và Mỹ đang tiến hành điều tra toàn diện vụ việc này.
“Có một người đàn ông mặc đồ truyền thống Hàn Quốc. Ông ta la thét rồi tiến thẳng đến ngài đại sứ, rạch mặt ngài đại sứ”, Reuters dẫn lời Michael Lammbrau, một người chứng kiến vụ việc.
Cảnh sát Hàn Quốc nhận diện nghi phạm là Kim Ki-jong (55 tuổi). Ông Kim Ki-jong đã hô to “Triều Tiên và Hàn Quốc phải thống nhất” khi tấn công ông Mark Lippert. Ông Kim còn thét lên rằng ông phản đối diễn tập chiến tranh.
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, ông Kim đã dùng dao lam rạch vào mặt và tay của ông Mark Lippert (42 tuổi). Ông Lippert bị chảy máu vì vết thương trên má phải, được đưa đến bệnh viện và hiện trong điều kiện sức khỏe ổn định.
“Có vết thương dài khoảng 17 cm trên má phải của ngài đại sứ”, ông Lammbrau cho hay.
Nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thoại thăm hỏi Đại sứ Lippert, mong ông sớm bình phục.
Đây là lần đầu tiên một vị Đại sứ Mỹ bị tấn công ở Hàn Quốc. Vụ việc xảy ra khi ông Lippert tham gia sự kiện do Hội đồng vì Hòa giải và Hợp tác liên Triều chủ trì tại thủ đô Seoul.
Ông Lippert trở thành Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm 2014. Ông Lippert từng là Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á, theo hãng tin AP (Mỹ).

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!