(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN chiều nay (9.8) kêu gọi tự giác kiềm chế những hành động gây phức tạp tình hình biển Đông.

biendongct1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi chấm dứt leo thang ở biển Đông tại cuộc họp ASEAN-Mỹ chiều 9.8- Ảnh: Thục Minh

Ông Kerry vừa đến Naypyitaw (Myanmar) sáng sớm nay và đã gặp song phương với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lúc 8 giờ 30 sáng.

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN-Mỹ chiều nay, ông Kerry nhấn mạnh châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là Đông Nam Á, có tầm quan trọng sống còn đối với Mỹ trong thế kỷ 21.

Đông Nam Á bao quanh biển Đông vốn là con đường giao thông huyết mạch của cả thế giới, với các tuyến đường biển và cảng biển thiết yếu mà “khu vực kinh tế năng động của chúng ta phụ thuộc vào”.

“Không ngạc nhiên khi mỗi diễn biến ở biển Đông gây ảnh hưởng không chỉ cho các quốc gia trong khu vực và Mỹ, mà với mọi quốc gia trên thế giới”, ông Kerry nói.

Bởi vậy, “Mỹ và ASEAN có trách nhiệm chung là bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định trong vùng biển này”, ông nói.

Quản lý các mối căng thẳng ở biển Đông, giữ gìn hòa bình và đảm bảo luật pháp quốc tế được tuân thủ ở đây là hết sức cần thiết. Điều đó không chỉ vì các lợi ích kinh tế, mà còn để các quốc gia trong khu vực “có thể tự hào về một tinh thần thượng tôn pháp luật”, ông Kerry lý luận.

“Đó là lý do tôi khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cân nhắc tự giác chấm dứt những hành động gây bất ổn theo tinh thần Tuyên bố các bên về ứng xử biển Đông (DOC) năm 2002, không làm phức tạp và leo thang những tranh chấp trong khu vực”, ông kêu gọi.

Cuối cùng, ông Kerry nói: “Chúng tôi đặc biệt cảm ơn sự lãnh đạo của các đồng nghiệp ASEAN. Chúng tôi cam kết phối hợp cùng nhau duy trì ổn định và ủng hộ việc xây dựng sớm bộ Quy tắc ứng xử biển Đông”.

Trước đó, trong sáng nay, tại cuộc họp báo chung với quyền Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow – người đồng chủ trì cuộc họp ASEAN-Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng nước này sẵn sàng cho việc thương thảo để có thể “thu hoạch sớm” một bộ Quy tắc ứng xử biển Đông (COC).

Tuy nhiên, khi được hỏi những bước cụ thể mà Bắc Kinh sẽ thực hiện để “thu hoạch sớm” COC, ông Vương Nghị đã có những lời lẽ nặng nề cáo buộc “bên khác” vi phạm DOC trên biển Đông và đe dọa sẽ có “hành động mạnh và kiên quyết” nếu “bị kích động”.

Thục Minh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!