WASHINGTON (AP) – Gần 1,1 triệu khoản thanh toán cứu trợ coronavirus với tổng trị giá 1,4 tỷ USD đã đến tay người chết, cơ quan giám sát của chính phủ đưa tin hôm thứ Năm. Các vấn đề pháp lý và chính trị treo trên các quỹ đóng thuế bị đánh giá sai, ví dụ mới nhất về các lỗi trong viện trợ lớn đang được phân phối ở tốc độ khủng hoảng.

Tính đến ngày 31 tháng 5, khoảng 160 triệu cái gọi là thanh toán tác động kinh tế với tổng trị giá 269 tỷ đô la đã được gửi cho người nộp thuế như là một phần của gói cứu trợ coronavirus trị giá 2,4 nghìn tỷ đô la được ban hành vào tháng 3. Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, chi nhánh kiểm toán của Quốc hội, đã trích dẫn số lượng thanh toán sai lầm cho người nộp thuế đã chết trong báo cáo của mình về các chương trình của chính phủ.

Mặc dù chính phủ đã yêu cầu những người sống sót trả lại tiền, nhưng điều đó không rõ ràng họ phải làm.

Nó cũng có thể là một kẻ lừa đảo nhạy cảm về mặt chính trị để Bộ Tài chính tích cực tìm cách lấy lại tiền, đặc biệt là vì một số người nhận có thể đã chết trong những tháng đầu năm nay từ COVID-19.

Khi hàng tỷ viện trợ được đưa ra khỏi cửa trong một cuộc khủng hoảng, thì đây là những điều xảy ra, ông Lisa Gilbert, phó chủ tịch điều hành của nhóm vận động công dân cho biết.

Gilbert thừa nhận sự nhạy cảm của vấn đề. Nhưng, cô ấy nói thêm, trên mạng, một số lượng lớn, đặc biệt là vào thời điểm này khi nền kinh tế của chúng ta rơi vào tình trạng tự do. Nó có một số tiền lớn của người nộp thuế mà không làm những gì nó dự định làm.

Các lỗi xảy ra chủ yếu là do độ trễ trong báo cáo dữ liệu về người đã chết. Đó là một sai sót mà các chuyên gia thuế nói là gần như không thể tránh khỏi.

Sự tiết lộ của hơn 1 tỷ đô la tiền công được trả một cách sai lầm đã làm sáng tỏ một phần của chương trình cứu trợ khổng lồ của chính phủ mà hầu hết người Mỹ bình thường quen thuộc nhất. Nó tiết lộ rằng một số chuỗi nhà hàng lớn và các công ty giao dịch công khai khác đã nhận được các khoản vay khẩn cấp theo chương trình trị giá $ 670 tỷ cho quốc gia.

Voi GAO nhận thấy rằng hơn 1 nghìn tỷ đô la tiền đóng thuế đã bị bắt buộc – bao gồm hơn 1 tỷ đô la cho các cá nhân đã chết – với rất ít sự minh bạch về cách sử dụng số tiền đó, ông Rep. Carolyn Maloney, DN.Y., chủ tịch của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố.

IRS đã không sử dụng hồ sơ tử vong để ngăn chặn các khoản thanh toán cho các cá nhân đã chết trong ba đợt thanh toán đầu tiên vì lý giải pháp lý mà cơ quan này đang hoạt động, báo cáo GAO cho biết.

IRS đã yêu cầu hồi tháng 5 để lấy lại tiền từ những người sống sót đã chết. Một số chuyên gia pháp lý đã nói rằng chính phủ có thể không có thẩm quyền pháp lý để yêu cầu trả lại.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính và IRS đã không yêu cầu trả lại cho nhận xét vào thứ năm về báo cáo. Kho bạc chỉ ra hướng dẫn hiện tại của nó, chỉ ra rằng vị trí của chính phủ vẫn còn rằng những người sống sót phải trả lại tiền cho IRS.

Các khoản thanh toán bằng séc giấy, tiền gửi trực tiếp hoặc thẻ ghi nợ. Tất cả những người trưởng thành có thu nhập lên tới 75.000 đô la trong tổng thu nhập đã điều chỉnh hàng năm được hưởng 1.200 đô la; số tiền đó giảm dần cho những người kiếm được nhiều tiền hơn và giảm dần cho những người kiếm được hơn 99.000 đô la. Lên đến 500 đô la cho mỗi đứa trẻ đủ điều kiện cũng được trả tiền.

Cựu người ủng hộ người nộp thuế Nina Olson đã nói rằng không có gì trong luật cấm các khoản thanh toán đi đến người chết. Luật pháp cũng không yêu cầu mọi người trả lại các khoản thanh toán. Bà lưu ý rằng ngôn ngữ được sử dụng trên trang web của IRS không nói rằng việc trả lại các khoản thanh toán là bắt buộc theo luật.

Các khoản thanh toán cứu trợ đã được thực hiện cho người nộp thuế dựa trên thông tin được nộp trên thuế năm 2019 hoặc 2018 của họ. Nhưng nó được coi là giảm giá vào năm 2020 thuế. Chính phủ đã sử dụng các biểu mẫu thuế trước đây để giúp đẩy nhanh các khoản thanh toán cho công chúng để bù đắp phần nào sự tàn phá kinh tế từ đại dịch coronavirus.

Nhưng một số người nộp các loại thuế đó có thể không còn tồn tại. Những khoản thanh toán được gửi đến một người thừa kế hoặc người thực hiện di sản của họ. Nếu khoản thanh toán dựa trên tờ khai thuế cuối cùng được hoàn thành sau khi họ chết, séc thanh toán tác động kinh tế thậm chí có thể biểu thị, bên cạnh tên người đó, tên cá nhân đó đã chết.

Tôi nghĩ rằng IRS sẽ làm rất ít hoặc không có gì để theo đuổi việc thu các khoản thanh toán này, Keith Keith Fogg, giáo sư lâm sàng tại Harvard và là một chuyên gia về luật thuế, cho biết hôm thứ Năm. Cách thức rẻ nhất để IRS thu thập là bù cho khoản hoàn trả trong tương lai. Đại lộ đó sẽ không tồn tại cho những người nộp thuế này. Tôi không nghĩ rằng IRS sẽ thực hiện các bước hơi khó khăn để theo đuổi những người thừa kế với số tiền này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: