Nhà chức trách Mỹ giải giao khoảng 1600 người bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan ICE cầm giữ vào các nhà tù liên bang, Reuters ngày 8/6 dẫn nguồn tin từ giới chức cho hay. Đây là lần đầu tiên các nhà tù liên bang được dùng trên quy mô lớn để giam giữ những người bị nhà chức trách di trú bắt giữa chiến dịch của Tổng thống Trump truy quét di dân bất hợp pháp.

Một phát ngôn nhân của ICE cho biết 5 nhà lao liên bang sẽ tạm thời tiếp nhận những người này trong lúc họ chờ ngày được xét xử ở tòa án di trú, kể cả những trường hợp xin tị nạn.

Một trại giam ở Victorville, bang California, chuẩn bị tiếp nhận 1000 người bị truy quét.

Ông Trump trong chiến dịch tranh cử hứa mạnh tay xử lý di dân bất hợp pháp và cam kết xây tường biên giới với Mexico để chặn đứng dòng di dân trái phép. Tổng thống Trump cũng quyết truy quét và giam giữ những người bị trục xuất trong thời gian họ chờ làm thủ tục bị trả về nguyên quán.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhiều di dân không bị án tiền sự nặng được phép chờ ngày ra tòa trong lúc sống trên đất Mỹ. Những người khác bị giữ trong các cơ sở giam giữ di trú hay các nhà tù địa phương. ICE từng dùng đến các nhà tù liên bang để giam giữ những trường hợp này nhưng chưa bao giờ với quy mô lớn như vậy.

Chính sách mới gây nên làn sóng chỉ trích từ giới bảo vệ di dân, với những quan ngại rằng nhiều di dân không có tội hình sự rất dễ bị tổn thương trong môi trường tù liên bang, nơi có những tội phạm hình sự bị án tù dài hạn.

ICE cho biết họ đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu về nơi giam giữ di trú vì làn sóng vượt biên giới bất hợp pháp gia tăng và chính sách mạnh tay của Bộ Tư pháp.

Tháng tư năm nay, gần 51 ngàn người bị chặn bắt gần biên giới phía Nam, tăng từ con số 16 ngàn của tháng tư năm ngoái.

Gần đây, Bộ trưởng Tư pháp cho hay Bộ dự tính truy tố những ai vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ cũng như tách rời các đứa trẻ di dân với cha mẹ của chúng.

Reuters

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: