TN – Quy trình xét duyệt thị thực H-1B của Mỹ trong vòng 15 ngày sẽ bị tạm hoãn trong 6 tháng kể từ ngày 3.4.

Tổng thống Trump có thể ký sắc lệnh di trú mới trong tuần này – Ảnh: AFP

AFP ngày 5.3 dẫn nguồn Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đưa tin quy trình xét duyệt nhanh đối với thị thực cấp cho lao động nước ngoài có tay nghề, còn gọi là thị thực H-1B, sẽ bị tạm hoãn trong 6 tháng. Theo đó, từ ngày 3.4, nhóm đối tượng này sẽ mất 3 – 6 tháng để xin thị thực theo quy trình thông thường, thay vì có thể đăng ký quy trình xét duyệt nhanh, vốn chỉ mất 15 ngày với chi phí 1.225 USD.
Reuters dẫn nguồn từ USCIS đưa tin rằng trong thời gian tạm hoãn, một số người vẫn có thể xin xem xét cấp nhanh nhưng phải đáp ứng điều kiện nhất định, như vì lý do nhân đạo, tình trạng khẩn cấp hay cá nhân hoặc công ty tuyển dụng ở Mỹ đang có nguy cơ thua lỗ nghiêm trọng.
USCIS thông báo việc tạm hoãn trên chỉ nhằm mục đích giúp cơ quan này giảm thời gian chờ cấp thị thực H-1B theo quy trình thông thường. Mỹ hiện cấp 85.000 thị thực H-1B mỗi năm, trong đó có 20.000 thị thực cho người trước đó đã tốt nghiệp đại học ở nước này. Thị thực H-1B được cấp cho các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình viên máy tính và những người thuộc ngành nghề đặc biệt đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Thị thực có thời hạn 3 năm và có thể gia hạn thêm 3 năm nữa.
Theo AFP, rất nhiều công ty cung ứng lao động Ấn Độ luôn theo dõi sát sao việc cấp thị thực H-1B thuộc diện xét duyệt nhanh nhằm cung cấp kỹ sư cho các công ty ở Mỹ. Trước khi phía Mỹ quyết định hoãn quy trình này, Thứ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar và Thứ trưởng Thương mại Rita Teaotia của Ấn Độ đã kêu gọi các quan chức Nhà Trắng và nghị sĩ Mỹ nên xem thị thực H-1B là vấn đề dịch vụ và thương mại chứ không phải vấn đề di trú.
Trong khi đó, giới quan sát nhận định động thái mới này có thể gây khó khăn cho nhiều công ty cũng như người lao động. Theo CNN, hiện người xin visa H-1B đăng ký xét duyệt nhanh sẽ được hệ thống chọn lựa ngẫu nhiên. Ông Neil Ruiz, Giám đốc điều hành Trung tâm luật, kinh tế và tài chính thuộc trường đại học George Washington, dự đoán quyết định dừng quy trình này có thể là một bước nhằm loại bỏ hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên. “Tôi nghĩ rằng việc loại bỏ quy trình này sẽ cho phép chính quyền lựa chọn những người được ưu tiên khi xin thị thực H-1B”, ông nói.
Luật sư Tahmina Watson tại Washington cho rằng một số người lao động cần có quy trình xét duyệt nhanh để có thể sắp xếp trước cho công việc. Nhiều công ty lớn cũng cho biết họ cần thị thực được duyệt nhanh để tuyển đủ kỹ sư và lao động lành nghề vốn thiếu hụt ở Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp muốn xin thị thực H-1B để ở lại làm việc sẽ phải quay về nước chờ đợi, thay vì ở lại Mỹ để bắt đầu làm việc nhờ quy trình xét duyệt nhanh.
Trong một diễn biến liên quan, CNN ngày 5.3 đưa tin ông Trump có thể ký sắc lệnh hạn chế di trú đối với công dân từ một số nước Trung Đông và châu Phi ngay trong tuần này. Một số nguồn tin cho hay nhiều quan chức đang kêu gọi ông Trump đưa Iraq khỏi danh sách vì lý do ngoại giao, trong đó có vai trò của Iraq trong việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Khánh An
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!