WASHINGTON DC – Những người nước ngoài muốn làm việc tạm thời tại các hãng công nghệ cao tại Hoa Kỳ sẽ phải trải qua một quá trình xét duyệt đơn xin visa lâu hơn, sau khi chính phủ Trump tuyên bố đình chỉ dịch vụ xét duyệt khẩn cấp cho các đơn xin visa H-1B. Sở di trú Hoa Kỳ USCIS hôm thứ Sáu cho biết, bắt đầu từ ngày 3 tháng 4, cơ quan này sẽ đình chỉ “việc ưu tiên giải quyết” trong vòng 6 tháng.

Với dịch vụ giải quyết khẩn cấp, người xin visa H-1B có thể được cấp visa chỉ trong vòng 15 ngày kể từ khi nộp đơn. Trong khi đó, một quá trình xét duyệt thông thường có thể kéo dài vài tháng. Chương trình visa H-1B cho phép các công ty Hoa Kỳ tuyển dụng các nhân viên trình độ đại học, làm việc trong một số lĩnh vực đặc biệt như công nghệ thông tin, y học, kỹ sư, và toán học.

Cơ quan USCIS nói rằng, trong thời gian tạm ngừng dịch vụ giải quyết khẩn cấp, những người xin visa vẫn có thể yêu cầu được ưu tiên xem xét hồ sơ, nhưng phải đáp ứng một số điều kiện, ví dụ lý do nhân đạo, tình huống khẩn cấp, hoặc nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng cho công ty hoặc cá nhân thuê mướn.

Hoa Kỳ hiện đang đặt ra giới hạn cho visa H-1B là 65,000 một năm, cộng thêm 20,000 visa cho những người có được bằng đại học tại Hoa Kỳ. Visa H-1B có hiệu lực 3 năm, và có thể xin gia hạn thêm 3 năm nữa.

USCIS cho biết, việc tạm ngừng dịch vụ giải quyết nhanh sẽ giúp cơ quan này có thêm thời gian để xem xét một lượng lớn hồ sơ xin visa còn tồn đọng, từ đó giảm bớt thời gian chờ cho đơn xin visa H-1B nói chung.

Được thiết kế để thuê mướn những nhân viên với các kiến thức chuyên môn cao mà Hoa Kỳ còn thiếu, nhưng chương trình visa H-1B từ lâu nay vẫn bị chỉ trích là đã bị lợi dụng để giúp các công ty thuê mướn lao động nước ngoài với giá rẻ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: