Chính phủ Hoa Kỳ đã đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc “chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện” tại lãnh sự quán ở Houston, Texas, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, theo cái gọi là “sự leo thang chưa từng thấy” trong các hành động gần đây của Washington.

“Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston để bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với các phóng viên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong năm qua, trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra, đại dịch coronavirus và sự chỉ trích của Hoa Kỳ về vi phạm nhân quyền của Trung Quốc tại Hồng Kông và Tân Cương.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố riêng rằng Trung Quốc “đã tham gia nhiều năm trong các hoạt động gián điệp và ảnh hưởng bất hợp pháp ” và rằng “các hoạt động này đã tăng đáng kể về quy mô và phạm vi trong vài năm qua.”

Tối muộn thứ ba,cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng “không được cấp quyền vào tòa nhà”. Video do các nhân chứng chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh và ném đồ vào các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán.

Trong một tuyên bố được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội chính thức của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết lệnh đóng cửa lãnh sự quán là một “sự khiêu khích chính trị do phía Mỹ đơn phương, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Trung Quốc và Mỹ. “

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án quyết định này và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại.

Tuyên bố tiếp tục nói rằng Hoa Kỳ đã “đổ lỗi cho Trung Quốc với sự kỳ thị và tấn công không chính đáng đối với hệ thống xã hội của Trung Quốc, quấy rối nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đe dọa và thẩm vấn các sinh viên Trung Quốc và tịch thu các thiết bị điện cá nhân của họ, thậm chí tịch thu các thiết bị điện cá nhân của họ “

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hiện đang ở Châu Âu, nơi ông đã tập hợp các nhà lãnh đạo trên lục địa để có một đường lối cứng rắn hơn với Bắc Kinh, và gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến ​​lưu vong. Ông Pompeo từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc đóng cửa

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida, chủ tịch của Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã viết trên Twitter hôm thứ Tư rằng việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston “cần phải xảy ra” và tuyên bố đây là “trung tâm của mạng lưới gián điệp rộng lớn của Đảng Cộng sản. “

Thượng nghị sĩ Angus, một người độc lập ở Maine, người đã họp kín với đảng Dân chủ, nói với John Berman của CNN vào hôm thứ Tư, ông không biết về bất kỳ “tình báo gần đây nào về các hoạt động cụ thể của Trung Quốc, liên quan đến cuộc bầu cử của chúng tôi, hoặc toàn bộ cuộc đối đầu giữa hai nước.

“Chắc chắn có một lý do chính đáng để đối đầu với Trung Quốc. Mối quan tâm của tôi là, leo thang căng thẳng này, đó có thực sự là đối đầu với Trung Quốc, hay nó có liên quan gì đến một cuộc bầu cử trong bốn tháng không?” King, một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết.

Trên Twitter , Hu Xijin, biên tập viên tờ Global Times được nhà nước hậu thuẫn có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đã được yêu cầu 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán. “Đây là một hành động điên rồ”, ông nói thêm.

Theo một tuyên bố trên trang web của mình , lãnh sự quán Houston bao gồm tám tiểu bang miền nam Hoa Kỳ, bao gồm Texas và Florida, cũng như Puerto Rico. Đó là “lần đầu tiên (lãnh sự quán) được thành lập” vào năm 1979 sau khi Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù một văn phòng liên lạc đã hoạt động tại Washington, DC, vào thời điểm đó.

Hôm thứ ba, các công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội hai tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc về một “chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu” mà họ nói được chính phủ nước này ủng hộ và nhằm mục đích xâm nhập vào nghiên cứu vắc-xin và điều trị coronavirus . Bản cáo trạng cũng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ cáo buộc các tin tặc làm việc thay mặt chính phủ Trung Quốc.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: