SOUTH SHIELDS, miền trung nươc Anh – Không chỉ bị giam, hai di dân sẽ bị trục xuất về Việt Nam vì phạm tội trồng cần sa tại Anh Quốc.

Tin của nhật báo The Shields Gazette cho biết hai nhân vật bị bắt là Nguyễn Toàn, 34 tuổi, và Bùi Thiết, 49 tuổi. Họ bị bắt trong một cuộc điều tra nhà trồng cần sa tại South Shields.


Hình do cảnh sát cung cấp cho thấy bên trái là Nguyễn Toàn và Bùi Thiết

Trong thời gian theo dõi, cảnh sát chìm thấy ông Bùi Thiệt và một người đàn ông khác mang những túi đựng khoảng 10 kg cần sa trị giá 50,000 bảng Anh (gần $63,000 Mỹ kim) ra ngoài một ngôi nhà nằm trên đường Red House Road trong vùng Hebburn.

Cảnh sát quyết định kiểm tra ngôi nhà này và khám phá đây là trại trồng cần sa với khoảng 130 cây xanh tươi, có thể cung cấp thêm 50,000 bảng Anh cần sa. Tổng cộng cần sa có trị giá khoảng 100,000 bảng Anh, tức là hơn $125,000 Mỹ kim.

Bùi Thiết, hay Lê Minh, từng bị kết tội một lần trước đây vì sản xuất và bán cần sa.

Còn Nguyễn Toàn thì chưa có hồ sơ tội phạm tại Anh. Anh ta đã nhận tội sản xuất cần sa.

Tại tòa hôm thứ Hai, 20 tháng 7, 2020, bà Thẩm Phán Sarah Mallett tại tòa Newcastle Crown Court tuyên án 14 tháng cho Bùi Thiết và 18 tháng cho Nguyễn Toàn.

Bà quan tòa đã nói với hai ong Việt Nam, “Hai bạn đã trong tình trạng tương tự liên quan đến hoạt động phi pháp này. Bạn không có quyền được ở lại nước Anh và sẽ bị trục xuất sau khi mãn án tù.”

Nữ Công Tố Viên Emma Dowling từng nói trước tòa rằng cảnh sát đã bắt đầu theo dõi hoạt động tại ngôi nhà vào ngày 16 tháng Giêng năm nay và từng thấy Bùi Thiết rời nhà ở cửa sau, lái xe hiệu Audi. Một người đàn ông khác đi cùng với ông Thiết đã ôm những bịch đựng đồ mà sau khi lục soát thì cảnh sát được biết đó là cần sa.

Cũng theo lời bà công tố viên, cảnh sát đã bám theo chiếc Audi đến một địa chỉ ở Jarrow, sau đó bắt hai ông tại địa chỉ này và tìm thấy cần sa thuộc hạng “skunk” (chon hôi), tức là cần sa tốt, nặng mùi. Từ đó cảnh sát trở lại căn nhà ở đường Red House Road và khám phá 130 cây cần sa xanh tươi như nói trên.

Bà công tố viên Dowling nói rằng đây là xưởng sản xuất cần sa cho mục tiêu thương mại.

Trong khi đó, luật sư Gavin Doig của Bùi Thiết nói rằng ông Thiết đang có sức khỏe yếu kém và bị bệnh khó thở. “Ông ấy mong muốn hoàn tất bản án càng sớm càng tốt để được trở về quê hương.”

Còn luật sư của Joe Culley của Nguyễn Toàn cũng nói tương tự với hy vọng anh được án nhẹ, “Anh ấy muốn trở về Việt Nam càng sớm càng tốt. Sự việc được thả sớm và bị trục xuất sẽ tốt cho anh ta cũng như cho công chúng. Anh có khả năng rat giới hạn, chỉ là một con chốt làm việc với những con chốt khác.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: