ANTĐ – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói, nước này có thể gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga nếu hiệp định Minsk được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

fjdekerryNgoại trưởng Mỹ John Kerry

Hôm 12-2, sau khi có kết quả của cuộc họp kéo dài hơn 16 giờ đồng hồ giữa lãnh đạo nhóm Normandy 4 ở Minsk, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Như chúng tôi đã nói, hồi tháng 9-2014, khi có thỏa thuận Minsk, Mỹ đã chuẩn bị gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Hiện tại, việc này được thực hiện nghiêm chỉnh. Nó sẽ bao gồm một lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút toàn bộ lính nước ngoài và vũ khí khỏi Ukraine, khôi phục đường biên giới quốc tế của Ukraine và trao đổi toàn bộ tù nhân”.

Ông Kerry cho biết Mỹ hoan nghênh thoả thuận được đưa ra bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Cùng ngày, người đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Mỹ chưa loại bỏ bất kì phương án nào và vẫn đang tiến hành những cuộc thảo luận. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là nhìn thấy các hành động như ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và binh lính nước ngoài, được thực hiện”.

Bà Psaki cho rằng nếu hiệp định Misnk đổ vỡ thì Kiev không hề có lỗi trong việc này và Washington vẫn chưa hề bỏ suy nghĩ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thể hiện những cái nhìn lạc quan về thoả thuận Minsk và hi vọng hoà bình, cùng ổn định có thể sớm đến được với Ukraine.

Tổng thống Pháp đã gọi thoả thuận này là “một giải pháp chính trị tích cực”, mang lại hi vọng lớn, mặc dù “chưa có gì được thực hiện hoàn chỉnh”.

“Thoả thuận Misnk là một bước tiến đáng hoan nghênh nhằm tiến tới một giải pháp hoà bình lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và khôi phục lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này”, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg nói.

Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Federica Mogherini cũng cho biết rằng một lệnh trừng phạt mới chống lại Nga sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels hôm 19-2 tới, mà các quan chức sẽ tập trung thảo luận về các cách trợ giúp cho việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại Ukraine.

Đặng Vũ 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!