TTO – New York Times ngày 16-8 đưa tin Mỹ gởi cảnh báo đến chính quyền Bắc Kinh khi cho rằng các đặc vụ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ đang gây áp lực buộc những người tị nạn trên đất Mỹ phải hồi hương, bao gồm một số người nghi ngờ tham nhũng.

nytchinaarticle-1439771122Bản tin của tờ New York Times về vụ việc – Ảnh: New York Times

Dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ, tờ New York Times cho biết chiến dịch Operation Fox Hunt là một phần nỗ lực toàn cầu của Trung Quốc để hồi hương những người tị nạn và thu hồi các nguồn tiền nghi ngờ gắn với hoạt động tội phạm.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ trong những tuần gần đây đã đưa ra cảnh báo và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh ngừng ngay hoạt động của các đặc vụ này.

Theo nguồn tin của New York Times, các đặc vụ trên làm việc bí mật cho Bộ Công an Trung Quốc có thể đã nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực du lịch hoặc doanh nhân và sử dụng “các chiến thuật mạnh tay khác nhau” để gây áp lực cho những người tị nạn Trung Quốc để buộc họ trở về nước.

Chiến thuật bao gồm việc đe dọa những người thân còn ở lại Trung Quốc của những người tị nạn trên đất Mỹ đang gia tăng trong những tháng gần đây.

Theo Bộ An ninh Cộng đồng Mỹ chiến dịch trên của Trung Quốc đã ép buộc được 930 người tị nạn Trung Quốc trên thế giới hồi hương trong năm ngoái.

Theo Reuters, những người mà chiến dịch nhắm đến thường là những người tị nạn nổi tiếng, một số bị truy nã vì tham nhũng hoặc là tội phạm chính trị của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bài báo của New York Times.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!