Gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD mà Mỹ bán cho Đài Loan gồm hai khu trục hạm cũ, các tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, phương tiện tấn công đổ bộ và các trang thiết bị quân sự khác.

my-haiquan_GJAMXe lội nước đổ bộ AAV của thuỷ quân lục chiến Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 16.12 đã chính thức trình quốc hội nước này kế hoạch về gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD bán cho Đài Loan. Đây là thương vụ mua bán vũ khí lớn đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan sau hơn 4 năm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ David McKeeby cho biết, gói vũ khí này bao gồm hai khu trục hạm cũ lớp Perry mang tên lửa dẫn đường, các tên lửa chống tăng Javelin trị giá 57 triệu USD, tên lửa chống tăng TOW 2B có giá 268 triệu USD, các tên lửa đất đối không Stinger giá 217 triệu USD và các xe lội nước đổ bộ AAV-7 trị giá 375 triệu USD. Ngoài ra, Mỹ còn bán lô súng ống, đạn dược trị giá 416 triệu USD cho Đài Loan.
Trước đó ngày 14.12, các nguồn tin Quốc hội Mỹ cũng khẳng định nước này sẽ chuyển giao hai tàu khu trục cũ mang tên lửa dẫn đường cho Đài Loan trước khi hết năm 2015. Hai tàu này có giá khoảng 176 triệu USD.
Quyết định này của Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận, thậm chí còn đe dọa dùng vũ lực đáp trả nếu cần thiết. Tuy vậy, giới chức Mỹ đã lên tiếng trấn an Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định quyết định bán vũ khí cho Đài Loan đơn thuần dựa trên nhu cầu phòng vệ của hòn đảo này. Trong khi đó Nhà Trắng tuyên bố vẫn không có gì thay đổi trong chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ, và các thương vụ buôn bán vũ khí cho Đài Loan vốn là chính sách nhất quán suốt 6 đời chính phủ Mỹ.
Phía Đài Loan hoan nghênh kế hoạch của Mỹ, đồng thời khẳng định thương vụ với các vũ khí mới này sẽ giúp Đài Loan duy trì và phát triển năng lực phòng thủ.

Ngọc Mai

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.