ANTĐ – Ngày 11-5, Mỹ và Pháp một lần nữa tuyên bố bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại các khu vực miền đông Ukraine về việc có ly khai khỏi nước này hay không, đồng thời cho rằng họ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc thăm dò này.

Một điểm bỏ phiếu ở miền đông Ukraine

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki cho rằng: “Như Mỹ đã tuyên bố trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức bởi các nhóm vũ trang ly khai tại các khu vực ở miền đông Ukraine vào ngày 11-5 là bất hợp pháp theo luật pháp của Ukraine và là nỗ lực tạo nên sự chia rẽ và bất ổn hơn.”

“Nếu các cuộc trưng cầu dân ý này được tiến hành, thì chúng sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mỹ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý phi pháp này,” bà tuyên bố.

“Ngoài ra, chúng tôi thất vọng về việc chính phủ Nga không sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý trên”, bà Psaki nói và cho biết thêm rằng Mỹ chưa thấy “quân đội Nga rút khỏi biên giới với Ukraine.”

Bà còn đe dọa rằng, nếu Nga tiếp tục làm mất ổn định ở khu vực miền đông Ukraine và cản trở cuộc bầu cử tổng thống trong tháng này thì Mỹ sẽ nhanh chóng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới khu vực Nam Caucasus, tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã tuyên bố bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine. “Những gì đang diễn ra tại Donetsk và Lugansk không có ý nghĩa gì,” ông nói.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Andrey Paruby hôm 11-5 tuyên bố quân đội nước này sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công tiềm tàng trong trường hợp Nga đưa quân vào Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Donbass.

Ông Paruby khẳng định: “Chúng tôi không công nhận cuộc trưng cầu ý dân và không công nhận cuộc phiêu lưu chính trị này. Chúng tôi hiểu hành động tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào và binh lính Ukraine sẵn sàng đáp trả cuộc tấn công tiềm tàng hay hành động xâm lược của Nga”.

 Đức Hùng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!