1

Thị trấn Ferguson đã trải qua nhiều ngày bạo loạn

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ sẽ đến thị trấn Ferguson, nơi đang xảy ra bạo loạn, trong lúc giới chức liên bang tăng cường các nỗ lực vãn hồi trật tự sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen tay không vũ khí.

Bộ trưởng Eric Holder sẽ gặp các quan chức đang tiến hành cuộc điều tra độc lập ở cấp liên bang về cái chết của thanh niên Michael Brown hôm 9/8.

Trong lúc này, Tổng thống Barack Obama kêu gọi người dân địa phương ‘đoàn kết lại’.

Vụ bắn chết người này đã làm bùng phát bạo loạn trong nhiều ngày qua.

Dỡ bỏ giới nghiêm

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động để hỗ trợ cảnh sát trong khi Thống đốc Missouri Jay Nixon đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở thị trấn hôm 18/8.

Quân đội đang đóng ở bộ tư lệnh cảnh sát hiện đang đặt ở một trung tâm mua sắm trong thị trấn.

Một phóng viên ảnh làm việc cho hãng Getty đã bị bắt.

Trong một thông cáo báo chí, ông Holder nói ông sẽ đến Ferguson vào ngày 19/8 để gặp các nhà điều tra FBI và các công tố viên.

Ở nhiều nơi trên nước Mỹ có một lỗ hổng to lớn về lòng tin giữa người dân và các cơ quan thực thi pháp luật.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

“Tôi nhận thấy rằng mọi người rất quan tâm đến những sự việc đã dẫn đến cái chết của Michael Brown nhưng tôi kêu gọi công chúng kiên nhẫn trong khi chúng tôi đang tiến hành điều tra,” ông Holder nói.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc điều tra này là một ‘bước quan trọng trong việc khôi phục niềm tin giữa công chúng với các cơ quan thực thi pháp luật không chỉ ở Ferguson mà còn rộng lớn hơn’.

Về phần mình, Tổng thống Obama nói ông hiểu ‘những tình cảm và sự phẫn nộ’ sau cái chết của Michael Brown.

Nhưng ông nói việc thể hiện sự phẫn nộ bằng cách ‘cướp bóc, mang theo súng hay thậm chí tấn công cảnh sát chỉ càng làm gia tăng căng thẳng và tạo hỗn loạn’.

“Như thế sẽ phá hoại chứ không phải thúc đẩy công lý,” ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông thừa nhận ở nhiều nơi có một ‘lỗ hổng to lớn về lòng tin’ giữa người dân và các cơ quan thực thi pháp luật.

“Ở nhiều cộng đồng, quá nhiều thanh niên da đen bị bỏ lại phía sau và được xem như đối tượng để mọi người sợ hãi,” ông nói.

Tuy nhiên ông kêu gọi công chúng nên thấu hiểu và tìm cách hàn gắn.

‘Bị bắn sáu phát’

Nhiều người da màu bị gạt ra bên lề xã hội ở Ferguson

Trước đó, một cựu chuyên gia pháp y do gia đình nạn nhân thuê từ New York để khám nghiệm tử thi độc cách độc lập đã cho biết kết quả khám nghiệm.

Tiến sỹ Michael Baden nói ông tin rằng Michael Brown đã bị bắn sáu phát đạn.

“Tất cả cả phát đạn này đều không gây tử vong ngoại trừ phát bắn vào đỉnh đầu,” ông nói.

Ông Baden cho biết không có dấu hiệu giằng co vì các vết bầm trên mặt của nạn nhân có thể là do ngã xuống vỉa hè sau khi bị bắn.

Ông cũng tin rằng nạn nhân không bị bắn ở khoảng cách gần vì không tìm thấy thuốc súng trên thi thể.

Các nhân chứng cho biết Michael Brown bị bắn khi anh ta đã giơ tay đầu hàng trong khi cảnh sát và những người ủng hộ Darren Wilson, người sỹ quan cảnh sát đã bắn chết Brown, nói rằng ông đã nổ súng trong lúc đối đầu với nạn nhân.

Người cảnh sát này đã tạm thời được cho nghỉ phép có hưởng lương kể từ khi xảy ra vụ việc. Gia đình nạn nhân đã kêu gọi bắt giữ và truy tố ông.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: