Nga đang tăng cường an ninh cho Thế vận hội Sochi

Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không chở người tham dự Olympics mùa đông ở Nga rằng thuốc nổ có thể bị mang lên máy bay dưới dạng thuốc đánh răng.

Bộ An ninh Quốc nội Hoa Kỳ đã cho báo chí trong nước biết về các cảnh báo mà họ đưa ra trong dịp này.

Tuy nhiên họ nói hiện chưa có các đe dọa cụ thể nào đối với nước Mỹ trong thời gian Thế vận hội Sochi.

Nga đã tăng cường an ninh cho sự kiện này.

Bộ Anh ninh Quốc nội Mỹ trong một thông cáo gửi cho BBC nói rằng họ “thường xuyên chia sẻ thông tin với các đối tác trong nước và nước ngoài, trong đó có những đối tác đang tham gia các sự kiện quốc tế lớn như Olympics Sochi”.

Ủy ban An ninh Quốc gia của Chính phủ Mỹ thì nói các cảnh báo an ninh mới nhất không làm họ thay đổi khuyến cáo du lịch tới Sochi.

Người phát ngôn Laura Magnuson nói trên báo Mỹ: “Nếu như chúng tôi có thêm thông tin trong những ngày tới liên quan tới đánh giá an toàn cho những ai sẽ tới Sochi, chúng tôi sẽ công bố chúng”.

Hoa Kỳ cũng gửi hai tàu chiến tới Biển Đen để giúp an ninh cho Thế vận hội, sẽ diễn ra từ 7/2-23/2.

Quan ngại gia tăng sau hai vụ đánh bom liều chết ở Volgograd hồi tháng 12 năm ngoái, và nhiều đe dọa mà dân quân Hồi giáo đưa ra tại vùng Kavkaz.

Trong những năm qua đã có hai vụ mang thuốc nổ lên máy bay bị phát hiện.

Vụ năm 2001 là khi Richard Reid tìm cách cho nổ bom giấu trong đế giày trên chuyến bay tới Miami. Vụ thứ hai năm 2009, công dân Nigeria Umar Farouk Abdulmutallab đã giấu thuốc nổ trong quần và định phát nổ trên chuyến bay đi Detroit.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: