Boston (Bộ Tư pháp) – Một người mang quốc tịch Việt Nam vào ngày 2 tháng 5 đã nhận tội trước toà liên bang ở Boston, tiểu bang Massachusetts, về vai trò trong đường giây lừa đảo quốc tế chuyên dùng thẻ tín dụng trộm cắp và thông tin cá nhân của người khác để mua và bán lại số hàng hoá trị giá hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Theo thông cáo báo chí  từ Bộ Tư pháp, Tuấn Định Nguyễn (Tuan Dinh Nguyen) – 30 tuổi, từng sinh sống tại Melbourne, Úc Châu – nhận một tội danh âm mưu lừa đảo tiền bạc, một tội danh âm mưu rửa tiền, 13  tội danh rửa tiền, tiếp tay, và một tội danh trộm danh tánh gia trọng. Thẩm phán liên bang Rya W. Zobel lên lịch tuyên án vào ngày 1 tháng 8 năm 2018.

Nguyễn bị truy tố tại toà liên bang ở Boston vào tháng 8 năm 2015. Đến tháng 6 năm 2017, anh ta bị bắt giữ ở Úc và được dẫn độ sang Mỹ vào ngày 5 tháng 10 năm 2017.

Trong thời gian từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 12 năm 2013, tên Nguyễn cùng ít nhất ba đồng phạm khác âm mưu sử dụng thông tin thẻ tín dụng và danh tánh cá nhân ăn trộm được để mua hàng hoá trực tuyến, sau đó đem bán lại trên những trang mạng đấu giá, trong đó có cả Amazon.com, eBay, và Buy.com, rồi chuyển số tiền bất chánh thu được ra nước ngoài.

Nhóm này đã tạo ra những trương mục gian lận trên nhiều trang mạng trực tuyến, hoặc dùng tên người sử dụng (username) và mật khẩu đánh cắp được để truy cập, chiếm đoạt những trương mục hợp pháp.  Bọn chúng rao bán những hàng hoá thông dụng với giá rẻ, kể cả đồ Apple, đồ điện tử, đồ dùng cá nhân và sách. Tuy nhiên, tên Nguyễn và đồng phạm không phải là chủ số hàng hoá trên, hay nói cách khác, chúng không hề có hàng để bán. Thay vào đó, khi khách hàng mua và trả tiền, nhóm tội phạm lấy thông tin thẻ và danh tánh ăn trộm để mua hàng trên Walmart.com hay ở những trang chuyên bán hàng trực tuyến khác, rồi gởi đi cho khách. Nạn nhân không hề hay biết hàng họ mua là từ thẻ tín dụng ăn trộm và được bán lại với giá rẻ hơn.

Để thu lợi bất chánh,  tên Nguyễn và đồng phạm đã tuyển những người ở Mỹ rút và chuyển ra nước ngoài số tiền mà khách hàng trả qua những lần mua hàng trên mạng trực tuyến. Tổng cộng, đường dây này đã ăn trộm và bán lại số hàng hoá trị giá $500.000 Mỹ kim.

Các các buộc tội danh âm mưu lừa đảo tiền bạc, rửa tiền, và âm mưu rửa tiền có bản án không quá 20 năm tù và 3 năm quản chế, tịch thu và bồi thường. Cáo buộc tội danh gian lận tiền bạc có thể bị phạt lên đến $250.000 Mỹ kim, hoặc gấp đôi số lợi bất chánh hay số thiệt hại của nạn nhân, và cáo buộc tội danh âm mưu rửa tiền có thể bị phạt lên đến $500.000 Mỹ kim hoặc gấp đôi số tiền phạm tội. Cáo buộc trộm danh tánh gia trọng có thể lãnh hai năm tù bắt buộc liên tục đối với bất cứ bản án âm mưu gian lận tiền bạc nào. Thẩm phán toà liên bang địa phương sẽ tuyên án dựa trên quy định về kết án của Mỹ và các yếu tố pháp lý khác.

Đây là kết quả cuộc điều tra phối hợp giữa Bộ Nội An, Cảnh sát Mỹ, Bộ Tư pháp Úc, Cảnh sát liên bang Úc, văn phòng Ngoại giao Bộ Tư Pháp Mỹ đảm nhiệm việc dẫn độ tên Nguyễn sang Mỹ, và Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Seth Kosto thuộc Ban điều tra tội phạm trực tuyến truy tố.

Thông cáo báo chí Bộ Tư pháp

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: