Một doanh nhân Trung Quốc đã nhận tội tấn công mạng máy tính của nhiều công ty quốc phòng lớn tại Mỹ để đánh cắp thông tin.

c-17-reuters-1024_XEHJÔng Su Bin được cho là từng gửi email chứa thông tin về máy bay C-17 cho một người tại Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông Su Bin (50 tuổi) sẽ phải đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù vì cáo buộc tham gia cùng 2 người khác tại Trung Quốc đánh cắp các thông tin quân sự nhạy cảm và lan truyền trái phép, theo Reuters ngày 23.3.
Theo cáo trạng, ông Su bắt đầu việc này vào năm 2008 và nhắm vào các công ty Mỹ. Năm 2010, ông này gửi email cho một người chưa rõ tên tại Trung Quốc về các thông tin của máy bay vận tải quân sự C-17 của hãng Boeing.
Ông Su còn chỉ cho đồng phạm các nhân viên nào trong công ty cần nhắm đến và dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Trung. Phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 13.7 tại toà liên bang ở Los Angeles.
Su Bin bị bắt vào năm 2014 tại Canada và đồng ý bị dẫn độ về Mỹ. Theo Reuters, truyền thông Canada hồi tháng 1.2016 đưa tin rằng 2 quân nhân Trung Quốc tham gia cùng ông Su Bin để lấy được bản thiết kế của máy bay chiến đấu F-35 và nhiều máy bay khác. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó cho rằng chính quyền và quân đội nước này phản đối và không bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công mạng nào.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!