Những chậu cây cần sa được tìm thấy trong một căn nhà tại Asbury, Iowa nơi ông Douglas Trần thường lui tới, và nơi Jennifer Hoàng đã chuyển tiền vào ngân hàng trong thời gian cảnh sát theo dõi. (KCRG)

COLORADO – Một ông gốc Việt bị cáo buộc biến ba căn nhà ở Colorado Springs thành nơi trồng cây cần sa. Ông đã bị bắt với những tội danh liên bang, trong đó có tội rửa tiền và buôn bán ma túy.

Theo tin của nhật báo Gazette, ông Douglas Trần, 57 tuổi, bị cho là có dính líu đến một đường dây buôn ma túy của người Việt Nam, hoạt động tại các tiểu bang từ ở thành phố Colorado Springs (Colorado), Davenport và Dubuque (Iowa), Las Vegas (Nevada), và Selma (Oregon). Bốn người đồng lõa cũng đã được nêu tên trong vụ khiếu nại, trong số đó có Jennifer Hoàng, 25 tuổi, và Randy Wardrip, 23 tuổi, ở Iowa, và hai người khác có danh tánh được xóa bỏ “vì không phải mọi người có liên quan đều bị bắt giữ,” theo Văn Phòng Biện Lý Liên Bang Địa Hạt Miền Nam Iowa cho biết.

Cuộc điều tra ban đầu khởi sự vào năm 2015. Nhà chức trách đã theo dõi số tiền mặt lớn được gửi vào trương mục ngân hàng của Jennifer Hoàng, thì họ chợt để ý thấy Douglas Trần thường xuyên tới một ngôi nhà ở Asbury, Iowa, đang bị theo dõi.
Nhà chức trách khám phá ông ta làm chủ ba căn nhà ở Colorado Springs, trong khu phố 6500 trên đường Silverwind Circle, khu phố 7700 trên đường Barraport Drive, và khu phố 5200 trên đường Tomah Drive, và một ngôi nhà ở Henderson, tiểu bang Nevada. Trong tháng 11, một người báo tin cho nhà chức trách tố cáo căn nhà này là một nơi trồng cần sa bất hợp pháp.

Khi cảnh sát tới ngôi nhà ở Henderson, họ chú ý tới mức độ hơi nước tập trung ở bên trong cửa sổ, và những vật liệu trồng cây bị vứt bỏ trong sân. Nhà có một phụ nữ nghe nhấn chuông đi ra cửa nhưng đã từ chối để cho cảnh sát vào trong nhà.

Cách sáu tháng sau đó, người quản lý một khu gia cư đã báo cáo về hoạt động trồng cần sa tại một ngôi nhà của Douglas Trần ở Colorado Springs. Sau đó, cảnh sát tìm thấy “140 cây cần sa chết trong chậu cây” ở trong nhà, theo hồ sơ khiếu nại cho biết.

Thông tin về hai căn nhà kia không được bao gồm trong hồ sơ khiếu nại. Tuy vậy nhà chức trách nói rằng họ nghi ngờ ông Douglas đã điều hành những nơi trồng cây cần sá trong cả ba ngôi nhà đó, vì lượng điện mà ông đã dùng.

Một ngôi nhà thường dùng khoảng 688 kilowatt giờ điện mỗi tháng. Mấy căn nhà của Douglas Trần xài điện nhiều gấp từ 4 đến 17 lần. Bất cứ mức tiêu thụ nào trên 3,000 kilowatt giờ mỗi tháng hầu chắc là để trồng cần sa trong nhà.

Nhà chức trách liên bang đã đột kích vào các ngôi nhà của Douglas Trần ở Colorado Springs trong tháng Bảy.

Ông cũng bị buộc tội rửa tiền thông qua một sòng bạc ở Oregon. Ở đó một người, có danh tánh được sửa đổi, đã đổi số lượng tiền giấy 20 Mỹ kim trị giá $13,000 ra thành những tờ 100 Mỹ kim.

Ông cũng được nối kết với hai người bị bắt quả tang lái xe chở 76 pound cần sa ở Nebraska. Trước đó, Trần bị kết tội sở hữu một thứ chất bị kiểm soát, với ý định giao hàng trong năm 2000, theo hồ sơ khiếu nại cho biết. Trong vụ đó, ông bị bắt gặp vượt qua biên giới từ Canada vào Washington, với 56 pound cần sa.
Ông cũng bị buộc tội rửa tiền trong năm 2004, nhưng sau đó cáo buộc này bị bãi bỏ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: