TTO – Chính phủ Syria ngày 12-3 cho biết sẽ không bàn về nhiệm kỳ tổng thống hay việc bầu cử tổng thống tại cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào ngày mai 14-2 (giờ VN) và chỉ trích đặc phái viên LHQ có trách nhiệm giám sát cuộc đàm phán này.

syria-s-foreign-minister-walid-al-moualem-reuters-1457824338Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem Ảnh: Reuters

AFP cho biết cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian tại Geneva, Thụy Sĩ là cú đẩy mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình, chấm dứt xung đột chiến tranh kéo dài 5 năm qua tại Syria khiến hơn 270.000 người thiệt mạng.

Chính phủ và các nhóm đối lập đã đồng ý tham gia cuộc đàm phán vào đầu tuần sau nhưng ngày càng có những dấu hiệu thể hiện sự mong manh trong tiến trình đàm phán sắp tới.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem xác nhận sự tham gia đàm phán của chính phủ nhưng cho biết đàm phán sẽ thất bại nếu phe đối lập “ảo tưởng rằng họ sẽ có quyền lực tại Geneva”.

Ông Moualem cũng chỉ trích đặc phái viên Staffan de Mistura vì đã công bố chương trình nghị sự của cuộc đàm phán và bình luận rằng cuộc bầu cử tổng thống Syria sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng.

Trước đó đặc phái viên Mistura cho biết cuộc đàm phán sẽ bao gồm việc thành lập một chính phủ mới, một hiến pháp mới và các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới do LHQ giám sát tiến trình trong vòng 18 tháng sau đàm phán.

“Phái đoàn của chính phủ sẽ từ chối bất kỳ nỗ lực nào để đưa điều này vào chương trình nghị sự” – ông Moualem khẳng định.

Ông Moualem cho biết cuộc đàm phán sẽ nhằm mục đích tạo một “chính phủ đoàn kết” và sau đó chính phủ này sẽ bổ nhiệm một ủy ban để viết một hiến pháp mới hoặc sửa đổi hiến pháp hiện hành.

Trong khi đó người đàm phán của phe đối lập Mohamad Alloush nói rằng quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria chỉ có thể bắt đầu một khi ông Assad không còn là tổng thống Syria nữa.

“Chúng tôi cho rằng giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu bằng sự ra đi của Bashar al-Assad hoặc cái chết của ông ta” – ông Alloush nói với các phóng viên tại Geneva.

Ông Alloush cũng mô tả tuyên bố không bàn về nhiệm kỳ tổng thống của ngoại trưởng Moualem là “vô giá trị”.

 Anh Thư
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!