Vi rút Zika có thể gây viêm não nghiêm trọng ở người lớn. Cảnh báo của các nhà khoa học Pháp đưa ra giữa lúc Zika được cho là thủ phạm gây não nhỏ ở trẻ sơ sinh.

muoi-zika-anh-reuters_phahVi rút Zika lây truyền từ muỗi được cho là có thể gây viêm não ở người lớn – Ảnh minh họa: Reuters

Viêm não được phát hiện ở một người đàn ông 81 tuổi mắc Zika, nhập viện tại thủ đô Paris, Pháp. Trước đó, ông có chuyến đi 4 tuần đến các quốc gia đang có Zika hoành hành, theo Daily Mail.
Các nhà khoa học cho rằng vi rút Zika lây truyền từ muỗi đã gây những tổn thương não ở trẻ sơ sinh mà họ gọi là hội chứng đầu nhỏ. Các trẻ mắc bệnh này có đầu nhỏ bất thường và não kém phát triển.
Vi rút Zika được cho là không gây hại cho não người trưởng thành. Tuy nhiên, các nhà khoa học Pháp vừa phát hiện một ca viêm não mà thủ phạm bị nghi là Zika.
Họ đưa ra kết luận sau khi phát hiện Zika trong dịch não tủy của một người đàn ông 81 tuổi. Danh tính người này không được tiết lộ, chỉ biết ông nhập viện trong tình trạng sốt cao, bị liệt một phần và nửa mê nửa tỉnh.
Ông đang điều trị tại bệnh viện Publique – Hôpitaux de Paris ở Paris, Pháp. Đây là trường hợp đầu tiên của dạng này từng được ghi nhận, AFP dẫn lời người đại diện bệnh viện, tiến sĩ Guillaume Carteaux.
Người đàn ông mắc viêm não có sức khỏe tốt trước chuyến đi kéo dài 4 tuần, đến các nước gồm New Zealand, quần đảo New Caledonia (Pháp), Cộng hòa Vanuatu và quốc đảo Solomon ở Thái Bình Dương.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 41 nước và vũng lãnh thổ ghi nhận có người nhiễm Zika. Trong đó, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Ngọc Quý

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.