1

Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines phản ứng giận dữ trước những kết luận không đồng nhất về nguồn gốc một mảnh vỡ máy bay vừa được tìm thấy.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói các chuyên gia của Pháp đã “xác nhận” mảnh vỡ, được phát hiện trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, là từ chiếc máy bay mất tích.

Tuy nhiên các nhà điều tra Pháp vẫn chưa xác nhận mối liên kết này.

Thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay đã biểu tình bên ngoài văn phòng ở Bắc Kinh của hãng.

Chiếc Boeing 777 bị mất tích khi đang trên đường từ Kuala Lumpur sang Bắc Kinh vào ngày 8/3 năm 2014, mang theo 239 hành khách, trong đó đa số là công dân Trung Quốc.

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp một tuần trước -một mảnh cánh liệng treo, được cho là bằng chứng vật chất đầu tiên về tung tích của chiếc máy bay.

Các chuyên gia tại thành phố Toulouse của Pháp đang xét nghiệm mảnh vỡ này.

Trong một thông cáo được đưa ra sau ngày xét nghiệm đầu tiên, ông Najib nói các nhà điều tra đã “xác nhận rằng mảnh vỡ máy bay trên đảo Reunion là từ MH370”.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói một số chi tiết của cánh liệng treo, trong đó có màu nước sơn, trùng với hồ sơ bảo trì của chuyến bay mất tích.

Ông cũng nói nhiều mảnh vỡ khác bị nghi là từ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion, trong đó có các khung kính cửa sổ và đệm ghế.

Các vật thể này đã được gửi đến chính quyền Pháp để xác nhận, ông cho biết, dù các nhà điều tra Pháp đã phủ nhận điều này.

Ông Liow nói ông hiểu vì sao nhóm điều tra Pháp chưa muốn đưa ra kết luận về phần cánh liệng treo vừa được phát hiện.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định tiếp tục quy trình xác nhận của họ”, ông nói.

Pháp đang tiếp tục xét nghiệm mảnh vỡ máy bay tìm được trên đảo Reunion

Ủy viên công tố Pháp Serge Mackowiak nói có “chỉ dấu mạnh” rằng phần cánh liệng treo thuộc về MH370, nhưng cho biết điều này sẽ chỉ được xác nhận sau khi có thêm kết quả xét nghiệm.

Phóng viên BBC Hugh Schofield tại Paris nói cách sử dụng từ ngữ của ông Mackowiak không cho thấy rằng ông nghi ngờ kết quả xét nghiệm, mà chỉ đang tỏ ra thận trọng về mặt pháp lý.

Tuy nhiên sự thiếu đồng nhất trong các thông điệp từ nhà chức trách đã khiến thân nhân các hành khách giận dữ.

Một số người đã tụ tập bên ngoài văn phòng của Malaysia Airlines ở Bắc Kinh để yêu cầu câu trả lời.

“Pháp tỏ ra thận trọng về điều này, nhưng Malaysia chỉ muốn chấm dứt vụ việc này và trốn tránh mọi trách nhiệm”, bà Dai Shuqin, một người có em gái là hành khách trên chuyến bay, nói.

Thân nhân các hành khách từ lâu đã tỏ ra bất mãn trước cách chính quyền Malaysia xử lý vụ việc, vốn khi đó đã bị bao trùm bởi những thông tin mâu thuẫn.

Vì vậy, gia đình các hành khách không biết phải tin vào ai, phóng viên BBC tại Bắc Kinh, John Sudworth, nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Malaysia phải tiếp tục điều tra vụ việc và “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của thân nhân các hành khách.

Úc, nước đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm chiếc máy bay ở phía nam Ấn Độ Dương, nói việc phát hiện ra phần cánh liệng treo cho thấy họ đang tìm kiếm ở đúng khu vực.

Thủ tướng Tony Abbott nói nỗ lực tìm kiếm sẽ tiếp tục vì “chúng tôi có trách nhiệm trước hàng trăm triệu người sử dụng bầu trời của Úc”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: